เปิดคลิป กองทัพสหรัฐฯ ยิงโทมาฮอว์ก 50 ลูกถล่มซีเรีย

Home / ข่าวต่างประเทศ / เปิดคลิป กองทัพสหรัฐฯ ยิงโทมาฮอว์ก 50 ลูกถล่มซีเรีย

กองทัพสหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์ก 50 ลูกโจมตีฐานทัพอากาศของซีเรีย เพื่อเป็นการตอบโต้เหตุกองทัพซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏในจังหวัดอิดลิบ

กองทัพสหรัฐฯยิงขีปนาวุธโจมตีเป้าหมายในซีเรีย เพื่อตอบโต้การที่กองทัพซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏในจังหวัดอิดลิบ กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ประกาศว่า เรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯ ทางตะวันออกของเมดิเตอเรเนียน ยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์ก 50 ลูกโจมตีฐานทัพอากาศของซีเรีย

ซึ่งเป็นฐานทัพที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นที่มาของระเบิดเคมีที่ใช้โจมตีเมื่อวันอังคาร และผู้นำสหรัฐยังเรียกร้องให้ประเทศศิวิไลซ์ทุกประเทศเข้ามามีส่วนร่วมในการยุติความขัดแย้งในซีเรีย

ทั้งนี้ในเหตุโจมตีเมื่อวันอังคาร ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตจำนวนมาก และส่วนใหญ่เป็นเด็ก ผลการตรวจสอบยืนยันว่า เป็นอาวุธเคมี ที่ทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ ประณามประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาดแห่งซีเรียว่าเป็นเผด็จการ ใช้อาวุธเคมีทำร้ายพลเรือนผู้บริสุทธิ์ ซึ่งเขาเชื่อว่า ตราบใดที่สหรัฐอเมริกายืนหยัดเพื่อความยุติธรรม ในที่สุดแล้วสันติภาพก็จะเกิดขึ้น

นอกจากนี้ ทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ยังยืนยันด้วยว่าก่อนที่จะยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์ก ได้แจ้งให้กองทัพรัสเซียรับทราบแล้ว และเป้าหมายคือสถานที่เก็บอาวุธเคมีของรัฐบาลซีเรีย

ขอบคุณ จส.100