อียิปต์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังเหตุบึ้มฆ่าตัวตายในโบสถ์คริสต์

Home / ข่าวต่างประเทศ / อียิปต์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังเหตุบึ้มฆ่าตัวตายในโบสถ์คริสต์

อียิปต์ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในโบสถ์คริสต์

ประธานาธิบดีอับเดล-ฟัตตาห์ เอล-ซิสซี ผู้นำอียิปต์ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศเป็นเวลา 3 เดือน หลังเกิดเหตุระเบิดโจมตีโบสถ์คริสต์นิกายคอปติก 2 แห่ง ในเมืองตันตา และเมืองอเล็กซานเดรีย เมื่อวานนี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมกันอย่างน้อย 44 ราย และได้รับบาดเจ็บรวมกันอีกมากกว่า 100 คน โดยกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอสอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ ซึ่งนายเอล-ซิสซี ประณามเหตุการณ์ดังกล่าวว่าเป็นความพยายามของกลุ่มก่อการร้าย ที่จะสร้างความแบ่งแยกทางศาสนา และสั่งให้เพิ่มกำลังทหารดูแลความปลอดภัยตามสถานที่สำคัญ โดย ศพของเหยื่อระเบิดเริ่มทำพิธีฝังแล้วตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา


เหตุระเบิดฆ่าตัวตายในโบสถ์คริสต์ที่อียิปต์ มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ล่าสุดกลุ่มรัฐอิสลามไอเอสออกมา อ้างความรับผิดชอบแล้ว

วันนี้ (9 เม.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในโบสถ์ Mar Gerges ในเมืองทานตาซึ่งเป็นเมืองทางตอนเหนือของอียิปต์ในเขตลุ่มแม่น้ำไนล์ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเมืองไคโรและเมืองซานเดรีย ประเทศอียิปต์ ซึ่งเป็นจุดรวมตัวของชาวคริสเตียนในวันอาทิตย์

ก่อนหน้านี้ Khaled Mujahedโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยกับสำนักข่าวในอียิปต์ว่ามีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว 27 คน และบาดเจ็บ 78 ราย ขณะที่มีการรายงานความคืบหน้าล่าสุดว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 40 คนและบาดเจ็บ 100 คน

ทั้งนี้กลุ่มรัฐอิสลามไอเอส ออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุดังกล่าวผ่านสำนักข่าว Amaq อย่างเป็นทางการ โดยกลุ่มชาวคริสเตียนในประเทศอียิปต์มีอยู่ราว ๆ ร้อยละ 10 และเป็นเป้าหมายโจมตีของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง

 

ที่มา  www.mirror.co.uk