ขอโทษแล้ว ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ขายตั๋วเกิน ลากผดส.ลงเครื่องบาดเจ็บ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ขอโทษแล้ว ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ขายตั๋วเกิน ลากผดส.ลงเครื่องบาดเจ็บ

ซีอีโอ ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ขอโทษแล้ว เหตุขายตั๋วเกินที่นั่ง หาอาสาสมัครสละที่นั่งไม่ครบ ก่อนเรียก รปภ.สนามบินลากผู้โดยสารชาวชายเชื้อสายเอเชียลงจากเครื่องจนได้รับบาดเจ็บ

หลังเกิดกรณีวิจารณ์สายการบิน ‘ ยูไนเต็ด แอร์ไลน์’ เที่ยวบิน 3411 ซึ่งกำลังจะออกจากเดินทางจากนครชิคาโก ไปยังเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี้ สหรัฐฯ ในช่วงเย็นวันที่ 9 เม.ย. ที่ผ่านมา เกิดเหตุชุลมุนเมื่อเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย พยายามลากตัวผู้โดยสารชาย ซึ่งประกอบอาชีพเป็นแพทย์ลงจากเครื่อง พร้อมทั้งลากตัวชายคนดังกล่าวไปกับพื้น เพราะเขาไม่ยอมสละที่นั่งและขัดขืน โดยเขาให้เหตุผลว่าเขาต้องกลับบ้าน เพราะมีคนไข้รอการรักษาอยู่ในวันถัดไป ทำให้ผู้โดยสารรายนี้ได้รับบาดเจ็บ ใบหน้าเต็มไปด้วยเลือด

ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง โพสต์คลิปวีดีโอ สายการบิน ยูไนเต็ด ซึ่งขออาสาสมัคร 4 คนจากบรรดาผู้โดยสารเที่ยวบินดังกล่าวให้สละที่นั่งแก่พนักงานของตน ซึ่งต้องบินไปเตรียมปฏิบัติงานที่สนามบินปลายทางในวันรุ่งขึ้น โดยเที่ยวบินดังกล่าวไม่มีที่นั่งว่างเหลืออยู่เพราะก่อนหน้านี้ทางสายการบินขายตั๋วเกินจำนวนผู้โดยสาร ทั้งนี้สายการบินยื่นข้อเสนอเพียงว่า จะคืนเงิน และให้ค่าที่พักโรงแรมฟรีแก่ผู้ที่อาสาสละที่นั่ง

เหตุการณ์เกิดจากสายการบินมีอาสาสมัครไม่เพียงพอ ทางสายการบินจึงประกาศว่าจะใช้สิทธิเลือกผู้โดยสารอีกสองคนให้สละที่นั่งเพิ่ม และได้เลือกผู้โดยสารชายชาวเอเชียและภรรยา แต่ผู้โดยสารชายรายนี้ยืนยันว่าจะไม่ยอมลงจากเครื่องบิน เพราะตนเป็นแพทย์และมีงานสำคัญที่ต้องทำ ทำให้พนักงานบนเครื่องบินเรียกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาลากตัวชายคนดังกล่าวลงจากเครื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่ใช้กำลังบังคับจนทำให้ผู้โดยสารคนอื่นตะโกนท้วงการกระทำรุนแรงครั้งนี้

เหตุดังกล่าวเป็นที่วิจารณ์อย่างหนัก จนทำให้เกิดการสอบสวนขึ้นในสายการบิน จากนั้นนายออสการ์ มูนอซ ประธานผู้บริหารของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ แถลงขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผ่านทางทวิตเตอร์ พร้อมชี้แจงว่าได้พักงานเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 1 ใน 3 คนที่ร่วมอยู่ในเหตุการณ์แล้ว

ที่มา www.asiancrush.com