‘โสมแดง’ ประกาศพร้อม ต่อกร ‘มะกัน’ !!

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘โสมแดง’ ประกาศพร้อม ต่อกร ‘มะกัน’ !!

เกาหลีเหนือประกาศพร้อมรบหากสหรัฐฯ ต้องการ

สถานีโทรทัศน์ KRT ของทางการเกาหลีเหนือเผยแพร่แถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวานนี้ หลังจากกองทัพสหรัฐฯ สั่งเคลื่อนกองเรือรบเข้าใกล้คาบสมุทรเกาหลี โดยระบุว่า เกาหลีเหนือพร้อมที่จะตอบโต้ในทุกๆ สงครามที่สหรัฐฯ ต้องการ พร้อมระบุว่า การเคลื่อนกองเรือรบมายังคาบสมุทรเกาหลีถือเป็นความเคลื่อนไหวที่ขาดความรอบคอบของสหรัฐฯ ในการรุกรานเกาหลีเหนือ

การประกาศของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นในคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งสหรัฐฯ และเกาหลีใต้กำลังจัดซ้อมรบร่วมประจำปี และเกาหลีเหนือเพิ่งทดสอบขีปนาวุธหลายครั้ง

เกาหลีเหนือมองว่า การซ้อมรบร่วมประจำปีของสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ เป็นการซ้อมใหญ่สำหรับการรุกรานเกาหลีเหนือ จึงเป็นความชอบธรรมที่เกาหลีเหนือจะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เพื่อป้องกันตัวตามปกติ

ในวันเดียวกัน กองทัพเกาหลีใต้และสหรัฐฯ จัดการซ้อมรบร่วมในเมืองโปฮังบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งประกอบด้วยทหารสหรัฐฯ 2,500 นาย ทหารเกาหลีใต้ 1,200 นาย และเรือ 50 ลำ ในปฏิบัติการที่มีชื่อว่า Operation Pacific Reach หรือ OPR ซึ่งจะมีไปจนถึงวันที่ 21 เมษายน

ด้านนายฮวาง เคียว อันห์ รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ออกมาเตือนเกี่ยวกับการยั่วยุครั้งสำคัญของเกาหลีเหนือ ว่า อาจจะเกิดขึ้นอีกในเร็วๆ นี้ พร้อมกับสั่งให้กองทัพเกาหลีใต้จับตาดูความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือ และสื่อสารกับสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิด