สหรัฐฯ จับมือ จีน ตอบโต้โครงการนิวเคลียร์ของ ‘เกาหลีเหนือ’

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ จับมือ จีน ตอบโต้โครงการนิวเคลียร์ของ ‘เกาหลีเหนือ’

สหรัฐฯ ประกาศร่วมมือกับจีน เพื่อตอบโต้โครงการทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ หลังจากเกาหลีเหนือล้มเหลวในการทดสอบขีปนาวุธรอบใหม่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ระบุในทวิตเตอร์ส่วนตัว เมื่อวานนี้ โดยเปลี่ยนท่าทีจากเดิม ว่า “ทำไมจะต้องกล่าวถึงเรื่องที่จีนแทรกแซงค่าเงินด้วย ในเมื่อขณะนี้ จีนกำลังร่วมมือกับเราเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องโครงการทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออยู่ และเราจะได้เห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้น”

ขณะที่พลโท เอชอาร์ แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ABC ว่า สหรัฐฯ และจีนกำลังร่วมมือกันในหลายด้านเพื่อจัดการกับโครงการทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ เราต่างก็เห็นพ้องกันว่า สถานการณ์ในขณะนี้ไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้

นอกจากนี้ เขายังระบุด้วยว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะไม่ยอมให้สหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรต้องเผชิญกับการคุกคามจากอาวุธนิวเคลียร์

ด้านนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่เดินทางมาเยี่ยมเยียนทหารอเมริกันในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ ที่ฐานทัพในเกาหลีใต้ ระบุว่า นี่ถือเป็นช่วงเวลาที่ท้าทาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แต่ก็ขอให้มั่นใจได้ว่า ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สหรัฐฯ มีความมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆ มากกว่าที่เคย และจากความช่วยเหลือของทุกฝ่าย รวมถึงประสงค์ของพระเจ้าก็จะช่วยให้เกิดเสรีภาพขึ้นในคาบสมุทรแห่งนี้

ก่อนหน้าที่นายเพนซ์ เดินทางถึงกรุงโซล มีรายงานว่าเกาหลีเหนือล้มเหลวในการทดสอบขีปนาวุธ โดยเกิดการระเบิดขึ้นแทบจะทันทีหลังจากที่เริ่มยิงขีปนาวุธในบริเวณชายฝั่งทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ เมื่อวานนี้

การทดสอบขีปนาวุธเกิดขึ้น 1 วันหลังจากที่กองทัพเกาหลีเหนือ จัดพิธีเดินสวนสนาม พร้อมโชว์ยุทโธปกรณ์
ต่างๆ เพื่อแสดงแสนยานุภาพเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของนายคิม อิล-ซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ และผู้นำเกาหลีเหนือคนแรก โดยมีการนำขีปนาวุธพิสัยไกลรุ่นใหม่ออกมาแสดงด้วย