มือปืนกราดยิงคนขาวเผชิญข้อหาฆาตกรรม 4 กระทง

Home / ข่าวต่างประเทศ / มือปืนกราดยิงคนขาวเผชิญข้อหาฆาตกรรม 4 กระทง

ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุกราดยิงคนขาวเสียชีวิต 3 ศพ ในเมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย คาดถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมรวม 4 กระทง

นายโครี อาลี มูฮัมหมัด ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุยิงคนผิวขาว 3 คนเสียชีวิตในเมืองเฟรสโน และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโมเทลซิกซ์ รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ คาดว่าจะถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม รวม 4 กระทง

โดยนายมูฮัมหมัด ชายผิวสีวัย 39 ปี ถูกตำรวจจับกุมตัวหลังจากก่อเหตุกราดยิง 16 นัด ภายในระยะเวลาไม่ถึง 2 นาที ที่ใจกลางเมืองเฟรสโนเมื่อวันอังคาร ซึ่งมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ 3 คน

ผู้เสียชีวิตคนแรกคือ นายแซคคารี แรนดัลส์ เขาถูกยิงขณะนั่งอยู่เบาะของรถบรรทุกน้ำมัน โดยเขาเพิ่งเริ่มงานใหม่กับบริษัทน้ำมันแห่งหนึ่ง

คนที่สองคือ นายมาร์ก กาสเสตต์ วัย 37 ปี ถูกยิงเสียชีวิตขณะเดินออกจากที่ทำการ ”Catholic Charities” ซึ่งเป็นมูลนิธิการกุศลของชาวคริสต์นิกายคาทอลิก

ส่วนผู้เสียชีวิตคนที่ 3 คือ นายเดวิด แจ็กสัน วัย 58 ปี เขาถูกยิงเสียชีวิตที่ลานจอดรถของมูลนิธิการกุศลแห่งเดียวกัน

ก่อนหน้านี้ นายมูฮัมหมัดได้ก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่โมเทลซิกซ์ และเมื่อเห็นประกาศจับตนเอง จึงก่อเหตุกราดยิงในเมืองเฟรสโน เพื่อฆ่าคนผิวขาวให้ได้มากที่สุด ก่อนที่ตนเองจะถูกจับกุมตัวได้

นายมูฮัมหมัดเคยมีประวัติอาชญากรรม ซึ่งรวมถึงถูกจับเนื่องจากพกพาอาวุธ ครอบครองยาเสพติด และเป็นภัยคุกคามเกี่ยวกับการก่อการร้าย รวมทั้งเคยเกี่ยวข้องกับกลุ่มอาชญากรรม แต่ไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นสมาชิก


เกิดเหตุคนร้ายตะโกนสรรเสริญพระเจ้าพร้อมก่อเหตุกราดยิง ใน “แคลิฟอร์เนีย  สหรัฐฯ รัวกระสุน 16 นัด ดับ 3 ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน”กรมตำรวจเมืองเฟรสโน เปิดเผยว่า เหตุการณ์กราดยิงเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10:45 น. เมื่อวานนี้ ตามเวลาสหรัฐ โดยชายผู้ก่อเหตุชื่อกอรี อาลี มูฮัมหมัด วัย 39 ปี ได้นำอาวุธปืนกราดยิงจำนวน 16 นัด พร้อมตะโกนว่า “อัลลาฮู อัคบาร์”(Allahu Akbar) หรือประโยคสรรเสริญพระเจ้า ก่อนที่จะถูกตำรวจบุกเข้ารวบตัว การก่อเหตุรุนแรงครั้งนี้ เป็นการก่อเหตุโดยลำพัง และผู้ก่อเหตุมีประวัติเป็นผู้ที่เกลียดชังคนผิวขาว รวมทั้งมีแนวคิดต่อต้านรัฐบาล

ทางการยืนยันว่า นายมูฮัมหมัด เป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยนอกโรงแรมโมเทล 6 ในเมืองเฟรสโน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาด้วย แต่ตำรวจระบุว่า ยังเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปว่า เหตุกราดยิงดังกล่าวเป็นการก่อการร้ายรายงานข่าวระบุด้วยว่า มือปืนรายนี้ได้ ยิงใส่ผู้คนที่เดินอยู่ทั้งหมด 4 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 3 คน ขณะที่อิหม่ามของศูนย์วัฒนธรรมอิสลามในเมืองเฟรสโนแจ้งว่า ผู้ก่อเหตุไม่ใช่สมาชิกของศูนย์”

 

ที่มา www.fresnobee.com