มารู้จัก “หยดน้ำ” กินได้ ลดการใช้พลาสติก

Home / ข่าวต่างประเทศ / มารู้จัก “หยดน้ำ” กินได้ ลดการใช้พลาสติก

 มันคืออะไร ? “หยดน้ำ” กินได้ นวัตกรรมช่วยลดการใช้พลาสติก..?

ทีมนักออกแบบจากบริษัท Skipping Rocks Lab ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ซึ่งพยายามหาวัสดุชนิดใหม่แทนที่ขวดพลาสติก เพื่อลดปริมาณขยะที่กำลังทำลายสิ่งแวดล้อม ได้ประดิษฐ์หยดน้ำดื่มได้ ที่มีชื่อว่า “Ooho” (อูโฮ) นวัตกรรมใหม่ของการสร้างบรรจุภัณฑ์ของเหลว ที่มีความพิเศษคือ ผู้ใช้สามารถกินได้ทั้งชิ้น

Ooho เป็นน้ำดื่มที่ถูกบรรจุลงในแผ่นเยื่อใสทานได้ ที่สกัดมาจากพืชและสาหร่าย วัสดุดังกล่าวนี้มีความยึดหยุ่น ดังนั้น Ooho จึงสามารถกลิ้งไปมา และบิดงอไปตามแรงกดได้ ไม่ต่างจากหยดน้ำ หากไม่ถูกบริโภค แผ่นเยื่อใสจะมีอายุอยู่ได้นานราว 4 – 6 สัปดาห์ ก่อนที่จะย่อยสลายไปตามธรรมชาติ

Skipping Rocks Lab ซึ่งใช้เวลาในการพัฒนา Ooho นานถึง 3 ปี เผยว่า พวกเขาสามารถผลิตหยดน้ำนี้ได้มากถึง 2 พันลูกต่อวัน และหวังที่จะผลิตในจำนวนที่มากขึ้น และการพัฒนาให้หยดน้ำสามารถวางจำหน่ายบนชั้นสินค้าได้ยาวนานขึ้น รวมถึงการปรับปรุงความทนทานของแผ่นเยื่อใส

นอกเหนือจากกลุ่มผู้บริโภคทั่วไปแล้ว Skipping Rocks Lab ยังมีเป้าหมายที่จะเจาะตลาดกลุ่มนักวิ่งมาราธอน เพื่อให้สามารถดื่มน้ำได้ในระหว่างการวิ่ง โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และบริษัทกำลังพิจารณาการเจาะตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย

รายงานที่เผยแพร่โดยสำนักงานเทศบาลกรุงลอนดอน ระบุว่า ในช่วงเวลาเพียง 1 เดือนของปีที่แล้ว สามารถเก็บขยะที่เป็นขวดพลาสติกได้จากแม่น้ำเทมส์ได้มากกว่า 4 พันขวด