สหรัฐฯ เตรียมส่งกำลังไปยังคาบสมุทรเกาหลีเพิ่ม

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ เตรียมส่งกำลังไปยังคาบสมุทรเกาหลีเพิ่ม

สหรัฐฯ เตรียมส่งกำลังไปยังคาบสมุทรเกาหลีเพิ่ม

สื่อเกาหลีใต้ รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ พร้อมที่จะส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน 2 ลำ ได้แก่ เรือยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน และ ยูเอสเอส นิมิตซ์ ไปสมทบกับกองเรือที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ที่ทะเลญี่ปุ่นในวันที่ 25 เมษายนที่จะถึงนี้ ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 85 ปี วันก่อตั้งกองทัพประชาชนของเกาหลีเหนือ โดยเป็นวันที่สื่อรัสเซียที่ทำงานร่วมกับหน่วยข่าวกรอง รายงานว่า มีความเป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะใช้โอกาสดังกล่าวทดสอบขีปนาวุธอีกครั้ง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯ ได้ส่งสารไปยังนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ ให้ทบทวนเรื่องโครงการทดลองนิวเคลียร์

ด้านสำนักข่าวยอนฮัป ของเกาหลีใต้ รายงานว่า ขณะนี้ เรือยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ประจำการอยู่ที่เมือง โยโกสุกะ ในญี่ปุ่น ส่วนเรือยูเอสเอส นิมิตซ์ อยู่ระหว่างการเตรียมพร้อมขั้นตอนสุดท้าย ก่อนที่จะถูกส่งออกมาจากท่าเรือในรัฐโอเรกอน ของสหรัฐฯ

สำหรับเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เป็นเรือที่เคลื่อนที่ด้วยพลังงานจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ โดยมีความสามารถในการบรรทุกเครื่องบินได้เกือบ 100 ลำ ซึ่งจะมีกองเรือพิฆาต เรือลาดตระเวน และเรือดำน้ำแล่นขนาบข้างไปด้วยกัน

ขณะที่นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้พบปะกับนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ในกรุงโตเกียวเมื่อวานนี้ โดยกล่าวย้ำถึงเรื่องมาตรการที่จะใช้ตอบโต้โครงการทดลองนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือว่า ทุกเรื่องอยู่บนโต๊ะเจรจาเรียบร้อยแล้ว แต่สหรัฐฯ ก็จะทำงานร่วมกับญี่ปุ่นและประเทศพันธมิตรอื่นๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อหาแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยวิธีสันติ