ผู้เชี่ยวชาญชี้ ขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ คือรุ่นใหม่ใช้โจมตีเรือรบ !!

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผู้เชี่ยวชาญชี้ ขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ คือรุ่นใหม่ใช้โจมตีเรือรบ !!

หลังจากเกาหลีเหนือ อ้างว่าตนสามารถโจมตีแผ่นดินสหรัฐฯด้วยขีปนาวุธที่คิดค้นขึ้นมา ผู้เชี่ยวชาญได้พยายามพิสูจน์ว่า คำอวดอ้างดังกล่าวมีมูลความจริงหรือไม่ ?

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณี กลุ่มสังเกตการณ์ 38 นอร์ธ ได้ออกมาตั้งข้อสังเกต เกี่ยวกับการทดลองยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมาว่า มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นขีปนาวุธรุ่นใหม่ ที่ทางเกาหลีเหนือกำลังพัฒนา

 

ทั้งนี้ได้มีการพูดถึงการทดลองขีปนาวุธของเกาหลีเหนือในช่วงที่ผ่านมา ระบุว่า ความล้มเหลวตั้งแต่เริ่มปล่อยจรวดออกจากฐานยิง ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำกับ จนเป็นของคู่กันในการทดสอบจรวดของเกาหลีเหนือ เนื่องจากอยู่ในขั้นเริ่มแรก

โทมัส คาราโค พนักงานอาวุโสด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ ประจำศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์และการต่างประเทศป็นกลุ่มวิจัยนโยบายที่ไม่หวังผลกำไรของพรรครีพับลิกันในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. กล่าวว่า เกาหลีเหนืออาจมีขีปนาวุธระยะปานกลางค่อนข้างแข็งแกร่ง

คาราโดกล่าวด้วยว่า การพัฒนาขีปนาวุธนำวิถีขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM) ในช่วงสองทศวรรษและคลังของวัสดุนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัย เกาหลีเหนือจะสามารถบรรลุเป้าหมาย หรืออาจมีความสามารถโจมตีนิวเคลียร์ต่อสหรัฐฯได้

ในพิธีสวนสนามกองทัพที่กรุงเปียงยางเมื่อวันเสาร์ที่ 15 เมษายนนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือนำออกมาอวดสายตาชาวโลก และยืนยันว่า แม้จรวดรุ่นนี้จะถูกติดตั้งไว้บนรถบรรทุกสำหรับขีปนาวุธพิสัยกลาง ‘มูซูดัน’ แต่ไม่ใช่จรวดชนิดเดียวกันอย่างแน่นนอน แต่เป็นจรวดรุ่นใหม่

ส่วนทางด้านนางซูซาน ทอร์นตัน รักษาการผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะสืบข้อมูล เนื่องจากจรวดได้ระเบิดแตกทันทีหลังจากพุ่งออกจากฐานยิง

อย่างไรก็ตาม ด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ก็ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจรวดที่มีการทดสอบนั้นเป็นชนิดใด ขณะที่ได้แค่ระบุว่าเป็นขีปนาวุธพิสัยกลาง เท่านั้น

ทว่าเจ้าหน้าที่ทหารของสหรัฐฯ คนหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ฟอกซ์นิวส์ว่า ระบบอาวุธที่เกาหลีเหนือนำออกมาทดสอบล่าสุดคือจรวดสกั๊ดรุ่นใหม่ เคเอ็น-17 ที่ใช้เชื้อเพลิงเหลว มีองค์ประกอบของตัวขับเคลื่อนเพียงส่วนเดียว พร้อมทั้งระบุว่า จรวดรุ่นนี้สามารถนำไปใช้สำหรับโจมตีเรือได้

ที่มา  www.reviewjournal.com