สหรัฐฯ แจงกองเรือกำลังมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลี

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ แจงกองเรือกำลังมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลี

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ชี้แจงว่า กองเรือรบกำลังเดินหน้าไปยังคาบสมุทรเกาหลีตามคำสั่ง หลังมีรายงานว่ายังอยู่ใกล้มหาสมุทรอินเดีย

นายจิม แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ระบุเมื่อวานนี้ว่า กองเรือที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส คาร์ล วินสัน กำลังมุ่งหน้าไปยังคาบสมุทรเกาหลี ตามคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ได้ส่งกองเรือรบไปเตือนเกาหลีเหนือ

ด้านกองบัญชาการภาคพื้นแปซิฟิกของกองทัพสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่า กองเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน กำลังมุ่งหน้าไปยังมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกใกล้กับคาบสมุทรเกาหลี ภายใต้มาตรการที่รัดกุม

ก่อนหน้านี้ กองเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ได้ยกเลิกกำหนดการเยือนออสเตรเลีย หลังจากเดินทางออกจากสิงคโปร์เมื่อวันที่ 8 เมษายน ตามคำสั่งของประธานาธิบดี แต่เพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจฝึกซ้อมระยะสั้นในพื้นที่ตะวันตกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย ก่อนจะมุ่งหน้าขึ้นเหนือ โดยมีกำหนดจะเดินทางถึงคาบสมุทรเกาหลีภายในสัปดาห์หน้า

คำชี้แจงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีรายงานว่า กองเรือยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เดินทางไปออสเตรเลีย แทนที่จะไปยังคาบสมุทรเกาหลี และใช้เวลานานกว่า 1 สัปดาห์ แต่เพิ่งจะอยู่แถวมหาสมุทรอินเดีย

การสื่อสารที่สับสนของกองทัพสหรัฐฯ ได้สร้างความงุนงงให้กับผู้เชี่ยวชาญ ที่มองว่าการกระทำดังกล่าวบั่นทอนความน่าเชื่อถือของผู้นำสหรัฐฯ ที่ต้องการกดดันเกาหลีเหนือให้ยุติการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์

ขณะที่ความตึงเครียดบริเวณคาบสมุทรเกาหลีเพิ่มขึ้น ท่ามกลางความกังวลว่า เกาหลีเหนืออาจทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ในเร็วๆ นี้ ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่า เกาหลีเหนือครอบครองขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่

นายหลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ออกมาเตือนให้ทุกฝ่ายอย่าเพิ่มความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี หลังจากญี่ปุ่นได้มีปฏิกิริยาในเชิงลบต่อเสถียรภาพและสันติภาพในภูมิภาคนี้

โดยมีรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้เตรียมแผนส่งกองกำลังป้องกันตนเองไปยังเกาหลีเหนือ เพื่อช่วยเหลือพลเมืองของตนเอง รวมถึงหามาตรการรับมือคลื่นผู้อพยพที่จะทะลักเข้าประเทศ