กลุ่มไอเอส อ้างบงการยิง ตร.กรุงปารีส สถานทูตเตือนคนไทยระมัดระวัง

Home / ข่าวต่างประเทศ / กลุ่มไอเอส อ้างบงการยิง ตร.กรุงปารีส สถานทูตเตือนคนไทยระมัดระวัง

กลุ่มไอเอส อ้างความรับผิดชอบ เหตุยิงกลางกรุงปารีส ด้านสถานทูตไทยในฝรั่งเศส

CR.AP

วันนี้ (21 เม.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า หลังเกิดเหตุยิงตำรวจกลางกรุงปารีส ที่ล่าสุด กองกำลังรัฐอิส ลามในอิรักและวีเรีย หรือ ‘กลุ่มไอเอส’ ออกมาอ้างว่านายอาบู-ยูซุฟ อัล-บัลจิกิ นักรบของกลุ่มเป็นผู้ก่อเหตุยิงสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บริเวณฌองเอลิเซ แหล่งท่องเที่ยวใจกลางกรุงปารีส เมื่อเวลาราว 21.00 น. วานนี้ (20 เมษายน) ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนหน้าการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสเพียง 3 วัน

รายงานระบุว่า มือปืนได้จอดรถใกล้กลับรถบัสของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และลงจากรถมารัวกระสุนใส่รถบัสด้วยปืนอัตโนมัติ และพยายามจะหลบหนีไประหว่างยิงใส่เจ้าหน้าที่รายอื่นๆ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1 นาย และได้รับบาดเจ็บอีก 2 ราย ส่วนมือปืนถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต

เหตุเกิดใกล้กับร้านมาร์คแอนด์สเปนเซอร์บนถนนฌองเอลิเซ ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินอยู่ในระแวกดังกล่าว แตกตื่น จากนั้นได้มีการอพยพผู้คนออกจากพื้นที่ โดยต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดพื้นที่ในถนนฌองเอลิเซทั้งหมด

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงปารีสได้ออกประกาศว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์คนร้ายเข้าทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศสในย่านนักท่องเที่ยวบริเวณถนนฌองเอลิเซ กรุงปารีส ในช่วงเวลาประมาณ 21.00 ของวันนี้ (20 เมษายน 2560) โดยล่าสุด ทางการฝรั่งเศสประกาศว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตหนึ่งคนนั้น

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอประกาศแจ้งข่าวดังกล่าวให้ทราบทั่วกันด้วยความห่วงใยและขอให้คนไทยที่พำนักอยู่หรือที่จะเดินทางมาในกรุงปารีส รวมถึงบริเวณใกล้เคียง หลีกเลี่ยงบริเวณดังกล่าว เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางสัญจรในพื้นที่สาธารณะ รวมถึงติดตามข่าวทางการและสื่อมวลชนของฝรั่งเศสอย่างใกล้ชิด

ที่มา time.com