นศ.นอกในสหรัฐฯ โอด ‘ทรัมป์’ มีแผนเปลี่ยนเงื่อนไขวีซ่า

Home / ข่าวต่างประเทศ / นศ.นอกในสหรัฐฯ โอด ‘ทรัมป์’ มีแผนเปลี่ยนเงื่อนไขวีซ่า

นักศึกษาต่างชาติในสหรัฐฯ บางสาขาอาจได้รับผลกระทบจากคำสั่งฝ่ายบริหารฉบับล่าสุดของผู้นำสหรัฐฯ ในขณะที่ออสเตรเลียก็เพิ่มความยากในการทดสอบขอสัญชาติ

นักศึกษาชาวต่างชาติจำนวนมากในสหรัฐฯ ที่ศึกษาอยู่ในสาขาวิชาด้านวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งมีแผนที่จะทำงานต่อในสหรัฐฯ หลังจบการศึกษา ต่างกังวลเกี่ยวกับอนาคตของพวกเขาที่อาจจะได้รับผลกระทบจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่งลงนามคำสั่งฝ่ายบริหารเกี่ยวกับการทบทวนโครงการวีซ่า ของสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย มีนักศึกษาชาวต่างชาติอยู่ราว 2, 700 คน จาก 100 ประเทศ ซึ่งหลายคนก็มองหางานทำในในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีหลังจากจบการศึกษา

นายมายังค์ คัสตูเรีย นักศึกษาชาวอินเดีย ที่กำลังจะจบการศึกษาสาขาวิทยาศาตร์คอมพิวเตอร์ในเดือนพฤษภาคมนี้ เปิดเผยว่า หนึ่งในบริษัทที่เขาไปสัมภาษณ์งาน บอกว่า หากต้องการผู้สนับสนุนให้ไปหาบริษัทอื่น ทำให้เขารู้สึกเหมือนกับฝันสลายเกี่ยวกับอนาคตในสหรัฐฯ

เป็นที่รู้กันว่า นักศึกษาชาวต่างชาติที่จบการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ หรือวิศวกรรมศาสตร์ จะต้องได้รับการสนับสนุน และได้วีซ่า H1-B จากบริษัทในสหรัฐฯ เพื่อรับสิทธิ์ให้ทำงาน และอาศัยอยู่ในประเทศได้ แต่คำสั่งฝ่ายบริหารฉบับล่าสุดมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดดังกล่าว เพื่อให้มีการจ้างงานชาวอเมริกันเพิ่มขึ้น

ด้านนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ของออสเตรเลีย มีแผนจะเพิ่มความยากในการขอสัญชาติออสเตรเลีย โดยจะมีผลให้ผู้ที่ยื่นเรื่องขอ ต้องรอการอนุมัตินานกว่าเดิม รวมถึงจะใช้บททดสอบภาษาอังกฤษที่ยากขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการปฏิรูประบบตรวจคนเข้าเมือง

แนวคิดนี้เกิดขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศจะยกเลิกใช้วีซ่าทำงานชั่วคราวสำหรับชาวต่างชาติ หรือวีซ่า 457 ไม่ถึง 1 สัปดาห์ ซึ่งจะทำให้การเข้าไปทำงานในออสเตรเลียยากขึ้น โดยนายเทิร์นบูล ได้ให้เหตุผลว่าเพื่อประโยชน์ของชาวออสเตรเลีย