เฟซบุ๊กพัฒนาเทคนิคแปลงคลื่นสมอง พิมพ์ข้อความโดยใช้ความคิด

Home / ข่าวต่างประเทศ / เฟซบุ๊กพัฒนาเทคนิคแปลงคลื่นสมอง พิมพ์ข้อความโดยใช้ความคิด

เฟซบุ๊กกำลังพัฒนาเทคโนโลยีแปลงคลื่นสมองออกมาเป็นข้อความ โดยผู้ใช้สามารถพิมพ์ตัวอักษรได้ทันทีเพียงแค่คิดเท่านั้น

ที่งานประชุมนักพัฒนาประจำปีของเฟซบุ๊ก หรือ F8 วันที่สอง มีการแสดงเทคโนโลยีแปลงคลื่นสมองออกมาเป็นข้อความ โดยเราสามารถพิมพ์ตัวอักษรได้ทันทีเพียงแค่คิดเท่านั้น

เทคโนโลยีนี้เป็นผลงานของ “Building 8” ห้องปฏิบัติการวิจัยด้านฮาร์ดแวร์ของเฟซบุ๊ก ที่เพิ่งก่อตั้งเมื่อปีที่แล้ว เพื่อทำงานด้านการวิจัยแบบระยะยาว ที่อาจนำไปสู่การคิดค้นอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ โดยมี “เรจิน่า ดูแกน” อดีตผู้อำนวยการฝ่ายโครงการวิจัยเทคโนโลยีของอัลฟาเบ็ต บริษัทแม่ของกูเกิล และอดีตผู้อำนวยการทีมวิจัยของสำนักงานโครงการวิจัยกระทรวงกลาโหมสหรัฐ มาทำหน้าที่ดูแล

ดูแกน กล่าวถึงหนึ่งในงานวิจัยของ Building 8 ว่า คือความพยายามในการพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้คนสามารถพิมพ์ข้อความโดยใช้ความคิดของคนเอง และด้วยการปลูกถ่ายสมอง เราสามารถใช้สมองพิมพ์คำได้ 8 คำต่อนาที โดยเป้าหมายของเฟซบุ๊กคือ การทำงานร่วมกับนักวิจัยตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ของสหรัฐ เพื่อให้ระบบมีความเสถียร และรวดเร็วมากพอที่จะทำให้เราสามารถพิมพ์ได้ถึง 100 คำต่อนาที โดยใช้เพียงความคิด

โดยวิดีโอที่นำมาเปิดในการประชุม เป็นภาพของพนักงานของเฟซบุ๊ก 2 คน กำลังพูดคุยกันผ่านการสัมผัส โดยพนักงานหญิงคนหนึ่งได้สวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บนข้อมือของเธอ ส่วนพนักงานชาย ใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อส่งตัวกระตุ้นไปที่แขนของอีกฝ่าย