รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศซักซ้อมความพร้อม หากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ

Home / ข่าวต่างประเทศ / รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศซักซ้อมความพร้อม หากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ

รัฐบาลญี่ปุ่นจัดประชุมนัดพิเศษสำหรับเจ้าหน้าที่ทุกจังหวัดที่รับผิดชอบเรื่องการบริหารจัดการเหตุวิกฤติ หลังเกาหลีเหนือย้ำว่าจะเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง

มีรายงานว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจัดประชุมนัดพิเศษสำหรับเจ้าหน้าที่ทุกจังหวัดที่รับผิดชอบเรื่องการบริหารจัดการเหตุวิกฤติ หลังเกาหลีเหนือย้ำว่าจะเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธอย่างต่อเนื่อง การบรรยายสรุปจัดขึ้นในกรุงโตเกียวในวันนี้ เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลระบุว่าการเตรียมพร้อมรับมือกับการปล่อยขีปนาวุธที่อาจจะมีขึ้นจากเกาหลีเหนือเป็นสิ่งจำเป็น หลังรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯเพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนืออย่างต่อเนื่อง

พวกเขาร้องขอให้เจ้าหน้าที่จังหวัดไปแจ้งชาวบ้านให้ทราบว่า พวกเขาควรจะปฏิบัติตัวอย่างไรในกรณีมีการยิงขีปนาวุธไปตกในพื้นที่ของพวกเขา พวกเขากล่าวว่าคนที่อยู่ในพื้นที่กลางแจ้งควรจะรีบหลบอยู่ใต้อาคารหรือลานจอดรถใต้ดินหรือห้างสรรพสินค้าใต้ดิน ส่วนคนที่อยู่ในอาคารควรจะนั่งลงและอยู่ห่างจากหน้าต่าง ระบุว่ามาตรการเหล่านั้นจะแสดงไว้ในเว็บไซต์เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ด้านเจ้าหน้าที่กระทรวงกิจการในประเทศกล่าวว่ากรณีเกิดภัยคุกคามเร่งด่วนจากการปล่อยขีปนาวุธ รัฐบาลจะเผยแพร่ข้อมูลเรื่องนี้ผ่านระบบเตือนฉุกเฉินทั่วประเทศที่เรียกว่าเจ อเลิร์ท เจ้าหน้าที่ขอให้แต่ละจังหวัดไปฝึกซ้อมแผนการอพยพชาวบ้านไว้แต่เนิ่นๆโดยประสานความร่วมมือกับรัฐบาลกลาง

ที่มา… จส.100