ไม่ต้องท้องเอง ? นักวิจัย ทดลองครรภ์มารดาเทียมสำเร็จ จ่อนำมาใช้กับมนุษย์

Home / ข่าวต่างประเทศ / ไม่ต้องท้องเอง ? นักวิจัย ทดลองครรภ์มารดาเทียมสำเร็จ จ่อนำมาใช้กับมนุษย์

นักวิจัยโรงพยาบาลเด็กในสหรัฐ ประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์ครรภ์มารดาเทียม ด้วยการทดลองกับลูกแกะที่คลอดก่อนกำหนด และเตรียมนำมาพัฒนาใช้กับมนุษย์

คณะนักวิจัยจากโรงพยาบาลเด็กแห่งเมืองฟิลาเดลเฟียในสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการประดิษฐ์ครรภ์มารดาเทียม และทดลองใช้ช่วยชีวิตลูกแกะที่คลอดก่อนกำหนดเอาไว้ได้ ซึ่งในอนาคตหวังว่าจะพัฒนาเครื่องมือนี้ต่อไปเพื่อใช้ในมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการช่วยชีวิตทารกที่คลอดขณะมีอายุครรภ์ต่ำกว่า 23 สัปดาห์

งานวิจัยที่เผยแพร่ในวารสาร Nature Communications ระบุว่าทีมนักวิจัยได้นำลูกแกะที่คลอดก่อนกำหนด ขณะมีอายุเทียบเท่าทารกมนุษย์ที่อยู่ในครรภ์ 23 สัปดาห์ มาเลี้ยงไว้ในครรภ์มารดาเทียมที่ประดิษฐ์ขึ้นจากพลาสติก ซึ่งมีลักษณะเป็นถุงห่อหุ้มตัวลูกแกะเอาไว้ รวมทั้งมีน้ำคร่ำเทียม ที่เป็นน้ำเกลืออุ่นไหลเวียนเข้าออกตลอดเวลาโดยมีการเปลี่ยนถ่ายสารละลายนี้อย่างสม่ำเสมอ

นอกจากนั้น ยังมีระบบช่วยหมุนเวียนเลือด โดยใช้ท่อที่ต่อเข้ากับสายสะดือของลูกแกะ เพื่อนำโลหิตให้ไหลเวียนออกมาเข้าเครื่องรับอ็อกซิเจนและสารอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็น ซึ่งเครื่องนี้ทำหน้าที่แทนรกในครรภ์มารดา คอยหล่อเลี้ยงอยู่เป็นเวลา 28 วัน จนลูกแกะสามารถพัฒนาอวัยวะภายในให้เจริญขึ้นและพร้อมต่อการมีชีวิตรอดในโลกภายนอกได้

อลัน เฟลก ศัลยแพทย์ประจำโรงพยาบาลเด็กฟิลาเดลเฟีย หัวหน้าทีมผู้นำการพัฒนาการศึกษาอุปกรณ์ชิ้นใหม่ กล่าวว่า เป้าหมายของการพัฒนาคือ การสร้างตัวเชื่อมระหว่างครรภ์มารดาและโลกภายนอก เพื่อที่ทารกที่คลอดขณะอายุครรภ์ต่ำกว่า 23 สัปดาห์จะได้มีโอกาสรอดชีวิต