เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธลูกใหม่ ไม่สนคำเตือนUN

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธลูกใหม่ ไม่สนคำเตือนUN

เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่ ใกล้กับเมืองกูซง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ แม้ประชาคมโลกจะได้ออกมาเตือนแล้ว

กองทัพเกาหลีใต้แถลงการณ์ยืนยันการทดสอบขีปนาวุธครั้งใหม่ของเกาหลีเหนือเมื่อช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา โดยการทดสอบเกิดขึ้นใกล้กับเมืองกูซง ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ และขีปนาวุธสามารถเดินทางได้ไกล 700 กม. ขณะนี้กองทัพเกาหลีใต้กำลังตรวจสอบการทดสอบขีปนาวุธอย่างใกล้ชิดและเตรียมพร้อมเหตุเฉพาะหน้า

โดยมีการเรียกสภาความมั่นคงแห่งชาติประชุมฉุกเฉิน ด้านเจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ ยืนยันระยะการทดสอบขีปนาวุธเช่นกัน และขณะนี้กำลังตรวจสอบว่าเป็นขีปนาวุธชนิดใด แหล่งข่าวจากกองทัพสหรัฐฯ อีกนายระบุว่าเบื้องต้นไม่น่าจะเป็นขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นแถลงการณ์ว่าขีปนาวุธตกในทะเลบริเวณเขตติดต่อระหว่างคาบสมุทรเกาหลีกับญี่ปุ่น และนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นได้ประณามการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ พร้อมระบุว่าแม้ประชาคมโลกจะได้ออกมาเตือนแล้ว แต่เกาหลีเหนือก็ยังเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธซ้ำอีก สิ่งที่เกิดขึ้นจึงเป็นสิ่งที่ญี่ปุ่นไม่สามารถยอมรับได้และถือว่าเป็นภัยคุกคามต่อญี่ปุ่น รวมทั้งเป็นการฝ่าฝืนต่อมติองค์การสหประชาชาติ การทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือถือเป็นท่าทีแข็งกร้าวครั้งแรกจากเกาหลีเหนือ หลังจากเกาหลีใต้ได้ผู้นำคนใหม่ ซึ่งประกาศว่าต้องการเจรจาเพื่อยุตินิวเคลียร์ในเกาหลีเหนือ