สถานที่ท่องเที่ยว หมู่บ้านสายรุ้ง อินโดนีเซีย

อินโดนีเซีย เปลี่ยนสลัมเป็นหมู่บ้านหลากสี ใช้ดึงดูดนักท่องเที่ยว

Home / ข่าวต่างประเทศ / อินโดนีเซีย เปลี่ยนสลัมเป็นหมู่บ้านหลากสี ใช้ดึงดูดนักท่องเที่ยว

รัฐบาลอินโดนีเซีย หัวใส เปลี่ยนหมู่บ้านซึ่งเป็นชุมชนแออัดบนเกาะชวากลาง แปลงโฉมด้วยการทาสีรุ้ง จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่

@arieprakhman / Instagram

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานพร้อมเผยแพร่ภาพหมู่บ้าน Kampung Pelangi บนเกาะชวากลาง ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจในโลกออนไลน์ เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากเดินทางมาชมคนแปลกตาของหมู่บ้านแห่งนี้ ที่มีสีสันเป็นสีรุ้ง หลังจากผ่านการแปลงโฉมจากรัฐบาลอินโดนีเซีย ที่ทุ่มงบประมาณกว่า 22,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือราว 760,000 บาท เพื่อปรับปรุงทัศนียภาพของหมู่บ้านให้สวยงาม จากชุมชนแออัด กลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ที่มีชื่อเสียงในขณะนี้

Rainbow Village: Indonesian Government Invests $22,467 To Paint 232 Slum Houses, And Result Is Amazing. Photo By @arieprakhman #boredpanda #indonesia #rainbowvillage #KampungPelangi

โพสต์ที่แชร์โดย Bored Panda (@boredpanda) เมื่อ

ก่อนหน้านี้ เมืองอื่นๆอีก 3 เมืองได้ผ่านการแปลงโฉมมาแล้วในลักษณะคล้ายกัน ทำให้เป็นแรงบรรดาลใจต่อครูใหญ่ของโรงเรียนที่มีนามว่า Slamet Widodo นำเอาแนวคิดการเปลี่ยนโฉมหมู่บ้านเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ โดยอาศัยความร่วมมือจากชุมชน ในการเป็นอาสาสมัครทาสี รวมไปถึงร่วมกันบริจาคเงินสมทบทุนในการดำเนินการเช่นกัน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ไม่เพียงแต่ช่วยปรับทัศนียภาพให้มีความสวยงาม สะอาดตาขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยส่งเสริมรายได้ต่อชุมชน เช่น การจำหน่ายของที่ระลึก การขายอาหาร ให้กับนักท่องเที่ยว ถือเป็นการพัฒนาชุมชนที่ประสบความสำเร็จอีกทาง

Hello Semarang, this is featured from @riza_fe taken at #kampungpelangi Want to be the next featured? Tag your best photos with #randomsemarang

โพสต์ที่แชร์โดย #RANDOMSEMARANG (@randomsemarang) เมื่อ

บ้านเรือนในหมู่บ้านแห่งนี้ 232 หลัง ส่วนใหญ่มีสภาพผุพังก็ถูกเปลี่ยนเป็นพื้นที่ศิลปะ มีการวาดผลงานที่แตกต่างกันไปในแต่ละมุม ไม่ว่าจะเป็นกำแพง ที่มีกราฟฟิตี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือน และนอกจากนี้ ทางการอินโดนีเซียยังมีแผนปรังปรุงพื้นที่อื่น ๆ ให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกด้วย

Colorful Indonesia! 🇮🇩 #colors #colorful #indonesia #village #decouverte #travel #voyage #kampungpelangi

โพสต์ที่แชร์โดย Open Minded (@openmindedmag) เมื่อ

ที่มา  coconuts.co