ข่าวสดวันนี้ ข่าวอินโดนีเซีย วาฬ วาฬบาลีน สัตว์ประหลาด

ชัดแล้ว! ซากสัตว์ยักษ์ปริศนา เกยตื้นตายที่อินโดนีเซีย

Home / ข่าวต่างประเทศ / ชัดแล้ว! ซากสัตว์ยักษ์ปริศนา เกยตื้นตายที่อินโดนีเซีย

นักวิทยศาสตร์ เผยซากสัตว์ปริศนาเกยตื้นในหาดอินโดนีเซีย เป็นซากวาฬบาลีน แต่ไม่ปรากฏชัดเจนถึงที่มา

สำนักข่าวต่างประเทศได้มีการรายงานถึงความคืบหน้า กรณีพบซากสัตว์ปริศนาขนาดใหญ่นอนเกยตื้นตายอยู่บนหาดเซรัมในอินโดนีเซีย จนสร้างความประหลาดใจให้กับผู้พบเห็น พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบว่าซากดังกล่าวเป็นสัตว์ชนิดใดกันแน่ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

วาฬ, สัตว์ประหลาด, ข่าวอินโดนีเซีย

วานนี้ (15 พ.ค. 60) จอร์จ เลโอนาร์ด นักวิทยาศาตร์ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทางทะเล (Ocean Conservancy) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ซากดังกล่าวน่าจะเป็นซากวาฬบาลีน เนื่องจากลักษณะกระโหลกศีรษะและชิ้นส่วนอวัยวะที่ปรากฏมีความคล้ายคลึงกับสัตว์ตระกูลวาฬ อีกทั้งมันยังมีชิ้นส่วนคล้ายกับรูจมูกอยู่บนหลังอีกด้วย

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้พวกมันมาตายที่บริเวณดังกล่าวนั้น เนื่องจากเส้นทางอพยพของเหล่าวาฬ อยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุ จึงทำให้วาฬที่ตายถูกพัดมายังหาดได้ ส่วนมันลอยมาเกยหาดได้อย่างไรนั้นยังไม่ทราบแน่ชัดคงต้องหาคำตอบกันต่อไป เพราะโดยปกติเมื่อวาฬตายลง ร่างของมันจะจมดิ่งลงสู่ก้นมหาสมุทร ไม่ใช่เกยตื้นตายเช่นนี้

วาฬ, สัตว์ประหลาด, ข่าวอินโดนีเซีย

อย่างไรก็ดีเหตุการณ์วาฬเกยตื้นตายครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเคยเกิดขึ้นมาแล้วในหลายพื้นที่ ทั้งที่อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไปจนถึงออสเตรเลีย เป็นต้น