ฝรั่งเศส เทศกาลหนังเมืองคานส์ เมืองคานส์

ฝรั่งเศสยกระดับรักษาความปลอดภัยเมืองคานส์

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฝรั่งเศสยกระดับรักษาความปลอดภัยเมืองคานส์

ฝรั่งเศสยกระดับการรักษาความปลอดภัยก่อนหน้าการจัดเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ หลังเกิดเหตุโจมตีหลายระลอกในช่วงที่ผ่านมา

เมืองคานส์ของฝรั่งเศสยกระดับการรักษาความปลอดภัย ก่อนหน้าการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ซึ่งจะเริ่มต้นในวันนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องถิ่นเผยว่าไม่มีการใช้งบประมาณเพิ่มเติมเพื่อการนี้

ผู้จัดงานได้ติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยประมาณ 550 ตัว รวมถึงกระถางดอกไม้ที่มีความสูงระดับไหล่จำนวน 400 กระถาง เพื่อกั้นบริเวณทางเดินของเหล่าคนดังในแวดวงภาพยนตร์, โซ่ความยาว 160 เมตร เพื่อหยุดรถบรรทุก พร้อมกับระดมอาสาสมัครจำนวนมากให้ช่วยสอดส่องผู้ที่มีพฤติกรรมที่น่าสงสัย

“อีฟ ดารอส” ผู้บังคับการตำรวจท้องถิ่น กล่าวว่า ภายในงานนี้มีการใช้กล้องวงจรปิดที่มีเครือข่ายหนาแน่นที่สุดในฝรั่งเศส

 

นี่นับเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่จัดขึ้นครั้งแรก ภายหลังเกิดเหตุชายชาวตูนิเซียขับรถบรรทุกน้ำหนัก 19 ตัน พุ่งเข้าชนฝูงชนที่กำลังเฉลิมฉลองเนื่องในวันชาติฝรั่งเศสใกล้กับเมืองนีซ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 80 ราย เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

ฝรั่งเศสอยู่ภายใต้การประกาศภาวะฉุกเฉินตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2558 หลังเกิดการโจมตีด้วยปืนและระเบิดที่กรุงปารีส ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 130 ราย และได้รับบาดเจ็บล 368 คน

ขณะที่เมื่อเดือนที่แล้ว ตำรวจนายหนึ่งถูกยิงเสียชีวิต บริเวณใจกลางกรุงปารีส ซึ่งถือเป็นเหตุโจมตีครั้งล่าสุดที่กลุ่มรัฐอิสลามออกมาอ้างความรับผิดชอบ