นาซา สำรวจดวงอาทิตย์ สำรวจอวกาศ

นาซา มีโครงการ ‘สัมผัสดวงอาทิตย์’ เตรียมส่งยานไปสำรวจปีหน้า

Home / ข่าวต่างประเทศ / นาซา มีโครงการ ‘สัมผัสดวงอาทิตย์’ เตรียมส่งยานไปสำรวจปีหน้า

นาซา ประกาศโครงการ ‘สัมผัสดวงอาทิตย์’ เตรียมส่งยานไปสำรวจโคจรใกล้ดวงอาทิตย์ในปีหน้า

วานนี้ วันที่ 31 พ.ค.มีการเผยแพร่ความเคลื่อนไหวในการสำรวจอวกาศ ผ่านเว็บไซต์ทางการของนาซาโดยนายโธมัส ซูร์บุคเคน ผู้อำนวยการฝ่ายภารกิจวิทยาศาสตร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซา แถลงเมื่อวันพุธ เกี่ยวกับภารกิจ “ปาร์คเกอร์ โซลาร์ โพรบ” ( Parker Solar Probe ) ซึ่งเป็นภารกิจ ‘สัมผัสดวงอาทิตย์’ ซึ่งเป็นการส่งยานหุ่นยนต์สำรวจไร้คนขับไปโคจรรอบดวงอาทิตย์ โดยโครงการจะเริ่มต้นในปี 2561 ที่จะถึงนี้

โดยชื่อโครงการได้รับการขนานนามเพื่อเป็นเกียรติแก่ ศ.ดร.ยูจีน ปาร์คเกอร์ วัย 89 ปี นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก ผู้ปฏิวัติทฤษฎีเกี่ยวกับลมสุริยะ เมื่อปี 2501 และถือเป็นครั้งแรกที่นาซาตั้งชื่อโครงการตามบุคคลสำคัญในแวดวงวิทยาศาสตร์ที่ยังมีชีวิตอยู่ โดย “ปาร์คเกอร์ โซลาร์ โพรบ” มีมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 52,500 ล้านบาท

ทั้งนี้โดยยาน “ปาร์คเกอร์ โซลาร์ โพรบ” จะออกเดินทางจากฐานปล่อยจรวดภายในศูนย์อวกาศเคนเนดี บนแหลมคันเนเวรัล ในรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ ด้วยความเร็ว 692,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากนั้นโคจรรอบดาวศุกร์ 7 รอบ เพื่อเพิ่มแรงเหวี่ยงการการเข้าสู่วงโคจรของดวงอาทิตย์ภายในเดือนธ.ค. 2567

อย่างไรก็ตามเมื่อถึงจุดหมายยานสำรวจจะลอยตัวอยู่ห่างจากพื้นผิวดวงอาทิตย์เป็นระยะทางประมาณ 6.3 ล้านกิโลเมตร และมีกำหนดโคจรรอบดวงอาทิตย์ 24 รอบ  โดยยานจะอยู่ภายใต้โล่กันความร้อนทำจากคาร์บอนหนาเกือบ 12 เซนติเมตร เพื่อป้องกันอุณหภูมิอันร้อนระอุในบริเวณนั้น ที่สูงกว่า 1,377 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิบนพื้นผิวของดวงอาทิตย์ที่สูงกว่า 5,500 องศาเซลเซียส

ที่มา www.independent.co.uk

ข้อมูลโดย  www.nasa.gov