ข่าวสดวันนี้ ข่าวโคมลัมเบีย คนเก็บขยะ หนังสือ ห้องสมุด

คนเก็บขยะสุดเจ๋ง!! สร้างห้องสมุด จากหนังสือที่ถูกทิ้ง

Home / ข่าวต่างประเทศ / คนเก็บขยะสุดเจ๋ง!! สร้างห้องสมุด จากหนังสือที่ถูกทิ้ง

สุดยอด! ห้องสมุดที่โคมลัมเบีย ถูกสร้างจากหนังสือถูกทิ้ง ฝีมือคนเก็บขยะ

สำนักข่าวเอเอฟพี ได้รายงานว่า ที่ โคลัมเบียได้เกิดเรื่องราวสุดฮือฮาขึ้น เมื่อมีคนเก็บขยะสามารถสร้างห้องสมุดไว้เป็นแหล่งความรู้ให้กับตัวเองและผู้คนในชุมชนได้อย่างน่าชื่นชม จนถูกยกให้เป็นว่า เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ บุ๊กส์ (The Lord of the Books) ทราบชื่อคือ โฮเซ่ อัลเบอร์โต กูเตียร์เรซ

โดยเขาเล่าให้ฟังว่า ต้นกำเนินการสร้างห้องสมุดดังกล่าวได้เริ่มขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เมื่อเขาพบนิยายคลาสสิกชื่อว่า “แอนนา คาเรนินา (Anna Karenina)” ถูกทิ้งอยู่ในถังขยะ เขาจึงเก็บมาที่บ้านและนั่นก็กลายเป็น “จุดเริ่มต้น” ทำให้เขาเก็บหนังสือที่มีคนทิ้งเป็นขยะมาเรื่อยๆ ก่อนจะเปิดเป็นห้องสมุดให้ผู้สนใจเข้ามาใช้ฟรี ซึ่งหนังสือจากห้องสมุดดังกล่าว นอกจากจะเก็บจากถังขยะแล้ว ก็ยังมีคนบริจาค และซื้อเองบ้าง กระทั่งปัจจุบันเขามีหนังสืออยู่ในบ้านราว 25,000 เล่มแล้ว

กูเตียร์เรซ เผยว่า หนังสือไม่ใช่แค่สัญลักษณ์แห่งความหวังแด่ผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษา แต่หนังสือยังเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพด้วย เพราะในตอนนี้หนังสือจากห้องสมุดของเขา มีสมาชิกจากกองกำลังปฏิวัติติดอาวุธโคลอมเบีย หรือฟาร์ก (FARC) ที่ได้ลงนามในข้อตกลง “วางอาวุธ” กับรัฐบาลเมื่อปีที่แล้ว ได้ติดต่อขอให้กูเตียร์เรซช่วยส่งหนังสือไปให้แก่บรรดาสมาชิกเพื่อพวกเขาเหล่านั้นจะได้เรียนรู้ และฝึกฝนตัวเองเพื่อทำอาชีพใหม่หลังจากวางอาวุธ