ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ฝรั่งเศส เลือกตั้ง

ผู้นำฝรั่งเศส กวาดชัยชนะเลือกตั้ง ส.ส. รอบแรก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผู้นำฝรั่งเศส กวาดชัยชนะเลือกตั้ง ส.ส. รอบแรก

พรรคการเมืองที่นำโดยประธานาธิบดีฝรั่งเศส คว้าชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรอบแรก

พรรคการเมืองที่นำโดยประธานาธิบดีฝรั่งเศส คว้าชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรอบแรก ขณะที่จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ พรรคลารีพุบลิก อองมาร์ช หรือ LREM ของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรอบแรก ที่จัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยคะแนนท่วมท้น มีโอกาสที่ผู้นำฝรั่งเศสจะสามารถผลักดันแผนปฏิรูปเศรษฐกิจได้ตามที่ตั้งใจ

บรรดาโพลสำรวจความคิดเห็นต่างมีมุมมองไปในทิศทางเดียวกันว่า จากการที่พรรค LREM และพันธมิตร ได้รับคะแนนเสียงรวมกันร้อยละ 32.32 ในการเลือกตั้งรอบแรก มีโอกาสที่จะทำให้ผู้นำฝรั่งเศสครองเสียงในสภาล่างถึงร้อยละ 75 หลังสิ้นสุดการเลือกตั้งรอบ 2 ในสัปดาห์หน้า

หากไม่มีอะไรพลิกโผไปจากที่คาดก็มีโอกาสที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสวัย 39 ปี จะสามารถบริหารประเทศแบบที่เกือบจะไม่มีใครคัดค้านไปจนครบวาระ 5 ปี แต่จำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งล่าสุดกลับไม่ถึงร้อยละ 50 จากจำนวนผู้มีสิทธิ์ทั้งหมด 47 ล้าน 5 แสนคน ซึ่งแสดงว่า นายมาครงไม่ได้ดึงดูดผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวนมาก

ส่วนทางด้านพรรคสังคมนิยมที่เคยครอง 314 ที่นั่ง ซึ่งเป็นเสียงส่วนใหญ่ในสภาล่าง จากการเลือกตั้งครั้งก่อน แต่ในครั้งนี้กลับได้คะแนนเสียงไม่ถึงร้อยละ 10 และก็คาดว่าน่าจะได้ไม่เกิน 30 ที่นั่ง

นายฌ็อง คริสตอฟ ก็องบาเดลีส์ หัวหน้าพรรคสังคมนิยม ก็ออกมาเตือนว่า พรรค LREM อาจไม่มีพรรคฝ่ายค้านที่แท้จริง ซึ่งจะทำให้ฝรั่งเศสได้สภาแห่งชาติ ที่ปราศจากการโต้อภิปรายตามระบอบประชาธิปไตย

ด้านนางมารีน เลอแปน หัวหน้าพรรคแนวร่วมแห่งชาติฝรั่งเศส ที่ได้คะแนนเสียงร้อยละ 13.2 ในการเลือกตั้งรอบแรก ออกมาวิจารณ์ระบบการเลือกตั้งในฝรั่งเศสที่สะท้อนจากจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่น้อยเป็นประวัติการณ์