สหรัฐ เปอร์โตริโก

เปอร์โตริโกโหวต หนุนเป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / เปอร์โตริโกโหวต หนุนเป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐฯ

ประชาชนในเปอร์โตริโกลงคะแนนสนับสนุนให้ผนวกดินแดนเข้าเป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐฯ แต่มีจำนวนผู้ออกมาใช้สิทธิไม่ถึง 1 ใน 4 ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด

เครือรัฐเปอร์โตริโก้จัดการลงประชามติในหัวข้อ “เห็นด้วยหรือไม่ที่จะผนวกดินแดนเปอร์โตริโก้” ให้เข้าเป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น โดยผลการลงประชามติแสดงให้เห็นว่า ผู้ลงคะแนนเสียงร้อยละ 97 สนับสนุนเรื่องดังกล่าว แต่ผู้ที่มีสิทธิ์ขาดในการตัดสินเรื่องนี้ มีเพียงแค่รัฐสภาสหรัฐฯ เท่านั้น

การลงประชามติเพื่อสอบถามความคิดเห็นผู้ที่อาศัยอยู่ในดินแดนเปอโตริโก้ เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 แล้ว และแม้ว่าเสียงส่วนใหญ่จะสนับสนุนมตินี้ แต่ผู้ที่ออกมาใช้สิทธิ์มีจำนวนน้อยมาก แค่ร้อยละ 23 เท่านั้น ถือเป็นเรื่องที่ไม่ปกติสำหรับดินแดนที่มีอัตราผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอยู่ที่ราวร้อยละ 80

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญ เชื่อว่า ผู้ที่ออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติ มีเพียงแค่ผู้สนับสนุนให้ผนวกเปอร์โตริโก เข้าเป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐฯ ในขณะที่พรรคฝ่ายคัดค้าน ซึ่งต้องการให้เปอร์โตริโก้เป็นเอกราช หรือยังคงเป็นดินแดนอิสระ ตัดสินใจคว่ำบาตรการลงประชามติในครั้งนี้

ขณะที่นายริคาร์โด โรเซลโล่ ผู้ว่าการดินแดนเปอร์โตริโก้ ระบุว่า ชาวเปอร์โตริโก้ได้ออกมาแสดงเจตจำนง เพื่อส่งต่อไปยังรัฐสภาสหรัฐฯ และทั่วโลก โดยอ้างถึงสิทธิ์ที่เท่าเทียมกันในฐานะพลเมืองชาวอเมริกัน