ตำรวจอังฤษ รวบหนุ่มแกะถุงศพเหยื่อเพลิงไหม้ ถ่ายภาพโพสต์เฟซบุ๊ก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ตำรวจอังฤษ รวบหนุ่มแกะถุงศพเหยื่อเพลิงไหม้ ถ่ายภาพโพสต์เฟซบุ๊ก

ตำรวจอังฤษ รวบหนุ่มแกะถุงศพเหยื่อเพลิงไหม้เกรนเฟลถ่ายภาพโพสต์เฟซบุ๊ก

สำนักข่าวเดลิเมล์ รายงาน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ควบคุมตัว นายโอเมก้า เอ็มไวแกมโบ วัย 43 ปี หลังเจ้าตัวโพสต์ภาพถุงศพเหยื่อเพลิงไหม้ตึกเกรนเฟลล์ ในกรุงลอนดอน ลงบนเฟซบุ๊ก โดยหลักฐานที่พบเป็นคลิปวิดีโอ ภาพนิ่งของถุงห่อศพ ที่มีร่างชายผู้เสียชีวิต และภาพใบหน้าและร่างที่อยู่ภายใน โดยศาลเมื่องเวสต์มินิสเตอร์ ยอมรับว่ามีการเผยแพร่ภาพดังกล่าวผ่านสื่อสาธารณะอย่างไม่เหมาะสม

สำหรับผู้ก่อเหตุรายนี้ อาศัยอยู่ห่างจากตึกเกรนเฟลล์ที่เกิดเหตุไม่ไกล และเฝ้าดูเพลิงที่ลุกไหม้ทั่วตึก และช่วยเสิร์ฟชาให้กับนักดับเพลิงที่ลงปฏิบัติงานในที่เกิดเหตุ ก่อนจะพบถุงห่อศพในตอนเช้าและลงมือถ่ายภาพ และโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งภาพถ่ายดังกล่าวเป็นภาพที่ไม่เหมาะสมที่จะนำเสนอ หลังถูกจับกุม เจ้าหน้าที่ได้ยึด ไอแพดและโทรศัพท์ของเขาเพื่อนำมาลบรูปที่โพสต์ไป

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ศาลกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวมีโทษ เนื่องจากผู้เสียชีวิตยังไม่มีการระบุตัวตนจากครอบครัว พร้อมให้เหตุผลว่า การจับกุมครั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้ก่อเหตุเอง นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อด้วยว่า เอ็มไวแกมโบจะช่วยบริการชาให้กับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเนื่องจากดูผิดปกติไป รายงานระบุด้วยว่า กรณีดังกล่าว เอ็มไวแกมโบอาจถูกโทษคุมขังนานถึง 3 เดือนด้วย