วิกฤต “อูเบอร์” ปรับองค์กรครั้งใหญ่ หลังข่าวฉาว

Home / ข่าวต่างประเทศ / วิกฤต “อูเบอร์” ปรับองค์กรครั้งใหญ่ หลังข่าวฉาว

“อูเบอร์” ปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ “ทราวิส คาลานิคส์” ซีอีโอ ประกาศลางาน ในจังหวะที่องค์กรกำลังเผชิญวิกฤตหลายด้าน หลังพบหลักฐานพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศในองค์กร และมีพนักงานถูกไล่ออก 20 คน

บริษัทอูเบอร์ ผู้ให้บริการรถยนต์โดยสารรายใหญ่ในสหรัฐฯ และมีธุรกิจอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก กำลังเผชิญวิกฤตหนัก ต้องปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่

นายทราวิส คาลานิคส์ ซีอีโอของบริษัทอูเบอร์ ได้แจ้งต่อพนักงานในบริษัทผ่านทางอีเมลในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เขาลางาน เนื่องจากกำลังโศกเศร้าที่เพิ่งสูญเสียแม่ไป จากอุบัติเหตุทางเรือ พร้อมทั้งระบุว่า เขารับผิดชอบต่อสถานการณ์ของบริษัทในปัจจุบัน และเขาจำเป็นต้องเป็นผู้นำที่ดีขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้ เขาไม่ได้ระบุว่า จะลางานเป็นเวลานานเท่าใด

อย่างไรก็ตาม อีเมลลางานของนายคาลานิคส์ เกิดขึ้นในจังหวะเดียวกับ บริษัทที่ปรึกษาทางกฎหมายที่ชื่อ “โควิงตัน แอนด์ เบอร์ลิง แอลแอลพี” ซึ่งเป็นของนายเอริค โฮลเดอร์ อดีตรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ ได้ให้คำปรึกษาหลายข้อกับบริษัทอูเบอร์ หลังจากเข้ามาตรวจสอบองค์กรเป็นเวลาหลายเดือน และพบว่า อูเบอร์ต้องปรับปรุงวัฒนธรรมขององค์กรที่เป็นพิษ หลังพบกรณีล่วงละเมิดทางเพศในองค์กร และกรณีกลั่นแกล้งที่มีผู้ร้องเรียนเข้ามา

ทั้งนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่แล้ว อูเบอร์ได้ประกาศไล่พนักงานออก จำนวน 20 คน หลังจากตรวจสอบพบว่า พวกเขามีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศ และพฤติกรรมไม่เหมาะสมอื่นๆ ที่ผู้ใช้บริการร้องเรียน

ด้านรอยเตอร์ส รายงานว่า ก่อนที่นายคารานิคส์ จะลางาน ได้มีการประชุมบอร์ดบริหารอูเบอร์ และมีการเรียกร้องให้นายคาลานิคส์ ลดอำนาจบริหารลง พร้อมๆ กับการควบคุมการใช้จ่ายของบริษัทที่สูงเกินไป และปรับเปลี่ยนงานฝ่ายบุคคลขององค์กร รวมไปถึงพฤติกรรมของพนักงานระดับผู้จัดการจำนวนมาก

ทั้งนี้ ข่าวการลางานของนายคาลานิคส์ เกิดขึ้นในวันเดียวกับข่าวฉาวอีกกรณีคือ นายเดวิด บอนเดอร์ หนึ่งในบอร์ดของอูเบอร์ ได้ประกาศลาออก หลังจากเขาโดนวิจารณ์เกี่ยวกับความเห็นของเขาในระหว่างการประชุมบอร์ดที่พูดเหยียดผู้หญิง

รายงานข่าวระบุว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างการประชุมบอร์ด ขณะที่สมาชิกกำลังถกกันถึงประเด็นการปรับปรุงภาพลักษณ์องค์กรให้ดีขึ้น หลังกรณีข่าวการล่วงละเมิดทางเพศภายในองค์กร

โดย ระหว่างที่ แอเรียนา ฮัฟฟิงตัน นักธุรกิจหญิง ผู้ร่วมก่อตั้งและบรรณาธิการสำนักข่าวฮัฟฟิงตัน โพสต์ ซึ่งเป็นหนึ่งในบอร์ดอูเบอร์ เสนอว่า หนึ่งในทางแก้ปัญหาองค์กรอูเบอร์คือ ต้องแจ้งให้พนักงานทราบถึงความสำคัญของบอร์ดบริหารองค์กรที่มีความหลากหลาย เพราะมีผู้หญิงอยู่ด้วย และในจังหวะนั้น นายบอนเดอร์ ก็แทรกขึ้นมาว่า ถ้ามีผู้หญิงมากขึ้น ผลลัพธ์ก็มีแต่จะต้องพูดกันมากขึ้น
อีก โดยหลังจาก การประชุมดังกล่าว นายบอนเดอร์ ได้ส่งอีเมลเพื่อขอโทษต่อพนักงานอูเบอร์ และประกาศลาออก

ทั้งนี้ กรณีล่วงละเมิดทางเพศในองค์กรอูเบอร์ เริ่มต้นขึ้นหลังจากอดีตพนักงานอูเบอร์ได้เขียนบล็อกเล่าเรื่องการถูกล่วงละเมิดจากผู้จัดการของเธอ ในวันแรกที่เธอทำงานกับทีมวิศวกรของอูเบอร์ เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเธอระบุว่า เธอได้รายงานเรื่องนี้กับฝ่ายบุคคลอูเบอร์ แต่ผู้จัดการของเธอก็ไม่ได้รับการลงโทษใดๆ เนื่องจากเหตุผลว่า เขามีความสามารถในการทำงานที่ดีมาก

อย่างไรก็ตาม การปรับโครงสร้างองค์กรอูเบอร์จะมีให้เห็นอีกในอนาคต เนื่องจาก วอลล์ สตรีท เจอร์นัล และ บลูมเบิร์ก รายงานว่า อูเบอร์กำลังจะแต่งตั้ง นางหวาน หลิง มาร์เทลโล ผู้บริหารหญิงจากบริษัทเนสเล่ มานั่งในตำแหน่งบอร์ดบริหารอูเบอร์ด้วย