กำแพงกั้นพรมแดน สหรัฐฯ เม็กซิโก

กระบวนการประมูลราคาก่อสร้าง กำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯเม็กซิโก เริ่มต้นขึ้นแล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ / กระบวนการประมูลราคาก่อสร้าง กำแพงกั้นพรมแดนสหรัฐฯเม็กซิโก เริ่มต้นขึ้นแล้ว

กระบวนการประมูลราคาก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐฯและเม็กซิโกได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของโครงการอื้อฉาวที่ริเริ่มโดยผู้นำสหรัฐคนใหม่

กำแพงต้นแบบจะถูกพัฒนาขึ้นในเดือนกันยายนนี้ และทำการทดสอบที่พรมแดนสหรัฐและเม็กซิโก ที่เมืองซานดิเอโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งคาดว่าจะมี 4 ถึง 8 บริษัทที่ได้รับการพิจารณาในรอบสุดท้าย

จากข้อมูลของวิศวกร ที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ “เนชั่นแนล เมโม” ระบุว่า หากจะสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างสหรัฐและเม็กซิโกให้มีประสิทธิภาพ กำแพงจะต้องมีความสูงอย่างน้อยประมาณ 6 เมตรเหนือพื้นดิน และขยายลึกลงไปใต้ดินประมาณ 1.5 เมตร

อิฐบล็อกที่ทำจากกากถ่านหิน จะช่วยให้การก่อสร้างทำได้อย่างรวดเร็ว และทำให้กำแพงมีความแข็งแรง แต่การก่อสร้างจะต้องใช้แรงงานคน ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งคือการหล่อคอนกรีตตลอดแนว แต่กำแพงแบบนี้มักจะไม่แข็งแรง เมื่ออยู่ในสภาพอากาศแห้งและร้อน

การติดตั้งแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปและเสริมด้วยเหล็กมีความเป็นไปได้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้กำแพงนี้คล้ายกับกำแพงกั้นทางหลวงขนาดใหญ่

ทรัมป์ คาดว่าจะใช้เงินในการสร้างกำแพงนี้ราว 2 แสน 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งการคำนวณของเขายังไม่รวมค่าก่อสร้าง, ค่าก่อสร้างที่เปลี่ยนไปตามสภาพภูมิประเทศ รวมถึงค่าเวนคืนที่ดิน ซึ่งหากรวมปัจจัยเหล่านี้ อาจจะต้องใช้เงินราว 5 แสนล้านบาท