ตุรกี สหรัฐฯ

สหรัฐฯ ยกเลิกคำสั่ง แบนแล็ปท็อปในตุรกี

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ ยกเลิกคำสั่ง แบนแล็ปท็อปในตุรกี

รัฐบาลตุรกีเปิดเผยว่า สหรัฐฯได้ยกเลิกคำสั่ง ห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเครื่องบินที่จะเดินทางจากตุรกีไปยังสหรัฐฯแล้ว

นายอาเหม็ด อาร์สลัน รัฐมนตรีคมนาคมตุรกี เปิดเผยเมื่อวันพุธว่า สหรัฐฯยกเลิกคำสั่งห้ามผู้โดยสารที่เดินทางจากนครอิสตันบูลของตุรกี ไปยังสหรัฐฯ นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ และแล็บท็อป ขึ้นไปบนเครื่องบิน

ด้านสายการบิน “เตอร์กิช แอร์ไลน์ส” ระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้โดยสารที่จะเดินทางไปยังสหรัฐฯ สามารถนำแล็ปท็อปขึ้นเครื่องได้ เช่นเดียวกับสายการบิน “เอมิเรตส์” ที่ระบุว่า สหรัฐยกเลิกคำสั่งห้ามดังกล่าวแล้วเช่นเดียวกัน

คำสั่งห้ามดังกล่าวถูกบังคับใช้ ท่ามกลางความกังวลว่า อาจมีการซุกซ่อนระเบิดในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสนามบิน 10 แห่งใน 8 ประเทศ ได้แก่ อียิปต์, โมร็อกโก, จอร์แดน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ซาอุดิอาระเบีย, คูเวต, กาตาร์ และตุรกี

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐ ประกาศยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัย สำหรับเที่ยวบินที่จะเดินทางไปยังประเทศที่ต้องเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบผู้โดยสารและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่มีผลบังคับใช้ภายในระยะเวลา 3 สัปดาห์ ซึ่งจะกระทบต่อผู้โดยสารจำนวนกว่า 325,000 คนต่อวัน ที่เดินทางกับ 180 สายการบิน จากสนามบินกว่า 280 แห่งทั่วโลก