ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับกระแสข่าวเหยียดเพศหญิง

Home / ข่าวต่างประเทศ, สกู๊ปข่าว / ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับกระแสข่าวเหยียดเพศหญิง

นอกเหนือจากพฤติกรรมการโจมตีสื่อแล้ว ประเด็นที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ถูกวิจารณ์มาโดยตลอดคือ กรณีการเหยียดเพศหญิง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ตกเป็นข่าวกรณีเหยียดเพศหญิงผ่านสื่อมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงที่เขารณรงค์หาเสียงมาจนถึงปัจจุบัน และล่าสุด ประเด็นนี้ถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อเขาได้โจมตีมิก้า เบรซินกี้ นักข่าวสาวประจำสถานีโทรทัศน์เอ็มเอสเอ็นบีซี โดยพูดเหยียดเธอว่า “เธอเลือดออกบนใบหน้าแทบตาย เพราะทำศัลยกรรมยกหน้า”

เว็บไซต์ฮอลลีวู้ด รีพอร์ตเตอร์ เผยแพร่บทความที่รวบรวมกรณีการเหยียดผู้หญิง ของนายทรัมป์ ไว้หลายกรณีด้วยกัน
เริ่มจาก กรณีของ “เมกิน เคลลี่” นักข่าวจากสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ นิวส์ ที่เคยเป็นคอมเมนเตเตอร์บนเวทีดีเบตแสดงทัศนะ ระหว่างผู้สมัครชิงตำแหน่งเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกัน เพื่อลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2558

โดยระหว่างดีเบต เคลลี่ได้ถามประธานาธิบดีทรัมป์ถึงการเรียกผู้หญิงที่เขาไม่ชอบด้วยถ้อยคำไม่ดี ซึ่งนายทรัมป์ตอบติดตลกว่า นั่นเป็นมาตรฐานที่เขาใช้กับ “โรซี่ โอดอนเนลล์” นักแสดงและตลกหญิงที่เป็นคู่ปรับของเขาเท่านั้น และในวันถัดมา ทรัมป์ก็ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นว่า คำถามของเคลลี่ไม่ยุติธรรมและมุ่งโจมตีเขาอย่างเห็นได้ชัด

นายทรัมป์ กล่าวว่า เคลลี่ตั้งคำถามแรงๆ กับเขาจนแทบจะเห็นเลือดออกมาจากตา และอวัยวะทุกส่วนของเธอ หลายฝ่ายมองว่าทรัมป์กล่าวหาว่า เคลลี่ตั้งคำถามไม่ดีเพราะเธอกำลังมีประจำเดือน ซึ่งตีความได้ว่าเป็นการเหยียดเพศ นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังเรียกเคลลี่ด้วยถ้อยคำที่มีความหมายว่า “สวยใสไร้สมอง” อีกด้วย

จากนั้นเดือนมีนาคม ปี 2559 นายทรัมป์ได้รีทวิตรูปภาพของ นางเฮดี้ ครูซ ภรรยาของนายเท็ด ครูซ คู่แข่งชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ โดยเป็นรูปคู่ของนางครูซกับนางเมลาเนีย ทรัมป์ ภรรยาของเขา พร้อมกับข้อความที่ระบุว่า “รูปภาพสามารถอธิบายได้ดีกว่าคำพูดนับพันคำ” ซึ่งตีความได้ว่าเขาจะเปรียบเทียบว่านางเมลาเนีย ทรัมป์ เป็นผู้หญิงที่ดูดีกว่านางเฮดี้ ครูซ ภรรยาของคู่แข่ง

ด้านนายครูซออกมาทวิตตอบโต้นายทรัมป์ว่า ลูกผู้ชายตัวจริงไม่ทำร้ายผู้หญิง และกล่าวว่า ภรรยาของนายทรัมป์ดูดี ขณะเดียวกันเฮดี้ ก็เป็นผู้หญิงที่เขารัก

เดือนสิงหาคม ปี 2559 ระหว่างการดีเบตครั้งแรกของผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายทรัมป์ ได้โจมตีนางฮิลลารี คลินตัน ว่า เธอไม่มีลุคของประธานาธิบดี เขาได้ย้ำเกี่ยวกับประเด็นนี้หลายครั้ง และระบุว่านางคลินตันไม่มีความแข็งแกร่งทางร่างกายและจิตใจ

และอีกกรณีที่กลายเป็นประเด็นที่สังคมพูดถึงคือ ช่วงปลายเดือนกันยายน ปี 2559 หลังจากที่นางคลินตันเรียกร้องให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ หยุดทำร้าย “อลิเซีย มาชาโด” นางงามจักรวาลปี 1996 จากเวเนซุเอลา ด้วยคำพูด เช่น การเรียกเธอว่า “นางงามหมูตอน” และ “นางงามแม่บ้าน” นายทรัมป์ได้ให้สัมภาษณ์ว่า น้ำหนักตัวของมาชาโด ถือเป็นปัญหาใหญ่

เหล่านี้คือ ประเด็นการใช้ถ้อยคำเหยียดเพศหญิงของประธานาธิบดีทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ที่มีพื้นที่บนหน้าข่าวจากพฤติกรรมการทวีตของเขาอยู่เสมอ นับตั้งแต่รับตำแหน่ง