‘อัล บักห์ดาดี’ ผู้นำไอเอสเสียชีวิตแล้ว หลังทหารอิรักยึดเมืองโมซุลคืน

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘อัล บักห์ดาดี’ ผู้นำไอเอสเสียชีวิตแล้ว หลังทหารอิรักยึดเมืองโมซุลคืน

อาบู บัคร์ อัลบักห์ดาดี ผู้นำกลุ่มไอเอสชาวอิรักวัย 46 ปี เสียชีวิตแล้ว ภายหลังถูกกองทัพอิรักบุกยึดเมืองโมซุลได้สำเร็จ

เอเอฟพีรายงานอ้างนายรามี อับเดล ราห์มาน ผอ.กลุ่มเฝ้าระวังสิทธิมนุษยชนซีเรีย ซึ่งติดตามสถานการณ์สงครามในซีเรียว่ากลุ่มเฝ้าระวังสิทธิมนุษยชนซีเรียได้รับข้อมูลจากแกนนำระดับสูงของกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในจังหวัดเดียร์ เอสซอร์ทางภาคตะวันออกของซีเรียยืนยันเรื่องการเสียชีวิตของนายอาบู บัคร์ อัลบักห์ดาดี ผู้นำกลุ่มไอเอสชาวอิรักวัย 46 ปีในวันนี้ หรือหนึ่งวันหลังนายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัลอะบาดี ของอิรักแถลงว่ากองทัพอิรักสามารถขับไล่กลุ่มไอเอสออกจากที่มั่นสุดท้ายในเมืองโมซุลได้สำเร็จ

โดยนายราห์มาน ระบุว่ากลุ่มเฝ้าระวังสิทธิมนุษยชนซีเรียเพิ่งได้รับข้อมูลในวันนี้ แต่ไม่ทราบว่าผู้นำกลุ่มไอเอสเสียชีวิตเมื่อใดและอย่างไร สำหรับเมืองเดียร์ เอสซอร์ อยู่ทางตะวันออกของซีเรีย เป็นที่มั่นสำคัญของกลุ่มไอเอสเรื่อยมาจนถึงบัดนี้ แม้ว่ากลุ่มไอเอสจะเริ่มเสียดินแดนในที่อื่นๆของซีเรียและในอิรัก ซึ่งหากข่าวนี้เป็นความจริง นับว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของกลุ่มไอเอส ต่อเนื่องจากการเสียเมืองโมซุลให้กับกองทัพอิรัก ก่อนหน้านี้มีข่าวลือเรื่องการเสียชีวิตของผู้นำกลุ่มไอเอสมาตลอด 2-3 เดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้กองทัพรัสเซียระบุเมื่อกลางเดือนมิถุนายนว่ากองทัพรัสเซียอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลที่ว่าผู้นำกลุ่มไอเอสเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของรัสเซียในซีเรียเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม จุดที่โจมตีคือบริเวณแห่งหนึ่งใกล้ที่มั่นกลุ่มไอเอสในเมืองรากา จุดที่ผู้นำกลุ่มไอเอสและพวกประชุมพิจารณาเรื่องการถอนกำลังนักรบไอเอสออกจากพื้นที่

ด้านสหรัฐฯและพันธมิตรที่ปราบปรามกลุ่มไอเอสในซีเรียระบุในช่วงนั้นว่าไม่สามารถยืนยันว่าการโจมตีของรัสเซียทำให้นายบักห์ดาดีเสียชีวิตจริงหรือไม่ ที่ผ่านมาผู้นำกลุ่มไอเอสไม่เคยปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกเลยหลังการแถลงต่อสาธารณชนครั้งเดียวเพื่อประกาศจัดตั้งรัฐอิสลามที่มหามัสยิดอัลนูรีในเมืองโมซุลในปี 2557

ขอบคุณ จส.100