หลิว เสี่ยวโป’ เจ้าของรางวัลโนเบลชาวจีน เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 61 ปี

Home / ข่าวต่างประเทศ / หลิว เสี่ยวโป’ เจ้าของรางวัลโนเบลชาวจีน เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 61 ปี

สื่อนอกเผย “หลิว เสี่ยวโป” นักโทษการเมืองเจ้าของรางวัลโนเบล เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคมะเร็งตับ

สำนักข่าวต่างประเทศได้เปิดเผยว่า ทางการของเมืองเสิ่นหยางได้แถลงข่าวว่า “นายหลิว เสี่ยวโป” นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวจีน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เสียชีวิตแล้วเมื่อวานนี้ (13 ก.ค. 60) หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้ายที่ โรงพยาบาลเฟิร์สต์ของมหาวิทยาลัยไชน่า เมดิคอล

โดยแถลงการณ์ระบุว่า เขามีอาการทรุดหนัก เนื่องจากภาวะอวัยวะหลายชนิดทำงานล้มเหลว (multiple organ failure) จนคณะแพทย์ไม่สามารถยื้อชีวิตเขาได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ 1 วัน โรงพยาบาล เผยว่านายหลิว เป็นโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย มีภาวะหายใจล้มเหลวและไตวาย รวมถึงภาวะช็อกจากการติดเชื้อ ทางแพทย์จึงได้แจ้งครอบครัวว่า จำเป็นต้องเจาะคอ (Tracheostomy) เพื่อช่วยให้เขารอดชีวิต แต่ทางครอบครัวปฏิเสธ จนทำให้เขาเสียชีวิตในที่สุด

สำหรับ นายหลิวถูกตรวจพบอาการป่วยมะเร็งเข้าสู่ระยะสุดท้ายในระหว่างที่เขารับโทษในเรือนจำ จากนั้นจึงถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลในเมืองเสิ่นหยาง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

ทั้งนี้ เมื่อปี 2552 นายหลิว ได้ถูกตัดสินจำคุก 11 ปี จากความผิดฐานปลุกปั่นให้เกิดการปฏิรูปทางการเมือง และ 1 ปีต่อมา เขาก็ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ขณะกำลังรับโทษอยู่ในเรือนจำ