เจ๋ง!! นักวิทย์จีน สร้างเครื่องเทเลพอร์ต ส่งข้อมูลระยะไกลได้สำเร็จ

Home / ข่าวต่างประเทศ / เจ๋ง!! นักวิทย์จีน สร้างเครื่องเทเลพอร์ต ส่งข้อมูลระยะไกลได้สำเร็จ

นักวิทย์ฯจีน!! ประสบความสําเร็จ หลังสร้างเครื่องเทเลพอร์ตระยะไกลถึง 500 กิโลเมตร

วันนี้ (17 ก.ค. 60) มีรายงานว่า นักวิจัยจากประเทศจีนสร้างความตื่นเต้นครั้งใหญ่ ให้กับวงการวิทยาศาสตร์ เมื่อพวกเขาประสบความสำเร็จในการทดสอบเทเลพอร์ต หรือ เรียกว่าการขนส่งข้อมูลสถานะของวัตถุจากพื้นโลก ขึ้นสู่ดาวเทียมที่อยู่บนชั่นบรรยากาศ ที่ห่างกันด้วยระยะทางถึง 500 กิโลเมตร

ซึ่งถือว่าเป็นระยะทางที่ไกลที่สุดเท่าที่เคยทำการทดลองเทเลพอร์ตมา โดยนักวิจัยจากจีน ได้ทำการสร้าง “อนุภาคโปรตรอน” ขึ้นที่ห้องแลป “ทะเลทรายโกบี” และจัดนำเอาอนุภาคอีกส่วนขึ้นสู่ดาวเทียม “Micius” ที่กำลังโคจรรอบโลกด้วยวิธีพิเศษ และค้นพบว่า อนุภาคทั้ง 2 มีปฏิกิริยาเหมือนกันทุกประการ 

ทั้งนี้การเทเลพอร์ตด้วยวิธีการดังกล่าว จะไม่เหมือนกับภาพยนตร์ SCIFI แต่การสร้างเทเลพอร์ตในแวดวง วิทยาศาสตร์ปัจจุบันมีหลักการ คือการส่งชุดข้อมูลสถานะของวัตถุหรือว่ามวลสาร ขึ้นไปในจุดที่ต้องการนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม วิธีการเทเลพอร์ตอาจจะมีความคล้ายคลึงกันแต่การจะส่งข้อมูลสถานะของมวลสารขนาดใหญ่อย่าง “เทเลพอร์ตมนุษย์” จำเป็นต้องใช้ข้อมูลเเละปริมาณมหาศาล ซึ่งแม้จะยังไม่สามารถทำได้ในปัจจุบัน แต่ความสำเร็จครั้งนี้ของนักวิทยาศาสตร์จากจีน ก็สามารถนำไปเป็นความรู้ในการพัฒนา “คอมพิวเตอร์ควอนตัม” และอาจทำให้การสร้างเทเลพอร์ตมาถึงได้ในอนาคตอันไม่ไกลนี้ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : independent