ข่าวสดวันนี้ ข่าวอินเดีย ธารน้ำแข็ง ธารน้ำแข็งเทียม

เจ๋ง! นักวิทย์ฯ อินเดีย สร้างธารน้ำแข็งเทียม แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำได้สำเร็จ

Home / ข่าวต่างประเทศ / เจ๋ง! นักวิทย์ฯ อินเดีย สร้างธารน้ำแข็งเทียม แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำได้สำเร็จ

นักวิทย์ฯ อินเดีย สร้างธารน้ำแข็งเทียม แก้ปัญหาขาดแคลนน้ำได้สำเร็จ

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า ที่อินเดีย ได้เกิดเรื่องราวสุดฮือฮาขึ้น เมื่อมีนักวิทยาศาสตร์สามารถคิดค้นสร้างธารน้ำแข็งเทียมขึ้นมาได้สำเร็จ เพื่อช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ

โดยนายชีวัง นอร์เฟล ชาวอินเดียวัย 72 ปี ผู้ซึ่งคิดค้นธารน้ำแข็งเทียมดังกล่าวได้เผยว่า  เมื่อ 50-60 ปีก่อนนั้น เรามีธารน้ำแข็งอยู่บนภูเขา แต่จากภาวะโลกร้อนทำให้ธารน้ำแข็งเหลือน้อยมากจนเกิดการขาดแคลนน้ำ เพราะคนส่วนใหญ่ของอินเดียพึ่งพาน้ำกินน้ำใช้จากธารน้ำแข็งเป็นหลัก

เขาจึงได้คิดค้นวิธีสร้างธารน้ำแข็งเทียมขึ้นมาด้วยการเปิดก๊อกน้ำทิ้งไว้ตลอดเวลาในช่วงฤดูหนาว เพื่อให้น้ำได้ไหลไปรวมกันยังที่แห่งหนึ่งที่เขาสร้างไว้ จากนั้นน้ำที่ถูกเก็บไว้ที่บริเวณดังกล่าวก็จะแข็งตัวกลายเป็นน้ำแข็ง และจะละลายมาให้คนได้ใช้เมื่อถึงยามต้องการ

ซึ่งแนวคิดดังกล่าวทำให้ผู้คนจำนวนมาก ทั้งในอินเดียและอัฟกานิสถาน ต่างมาดูผลงานของเขา และนำไปปฏิบัติเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ เมือง Ladakh ทางตอนเหนือของอินเดีย ที่มีวิศวกรคนหนึ่งทราบชื่อคือ Sonam Wangchuk ได้นำแนวคิดนี้มาประยุกต์ใช้ให้เกิดเป็นภูเขาน้ำแข็งเทียมขึ้นมา เพื่อให้มีน้ำได้ใช้อุปโภคบริโภค และใช้ในงานด้านการเกษตรในช่วงหน้าร้อน

ด้วยการต่อท่อน้ำจากแหล่งน้ำจากนั้นใช้กลไกทำให้น้ำเกิดเป็นน้ำพุ  เพื่อน้ำจะได้ตกลงมาและเย็นตัวลงจนเป็นภูเขาน้ำแข็งดังกล่าว   ทั้งนี้แม้ว่าเรื่องดังกล่าวจะเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม หากเอ่ยถึงความศักดิ์สิทธิ์ แต่ถ้านำมาบูรณาการร่วมเทคโนโลยีความรู้ใหม่แล้ว ก็สามารถแก้ปัญหาความเดือดร้อนจากสภาพภูมิอากาศได้

ภาพจาก cnn