กฎหมาย คว่ำบาตร 3 ชาติ สหรัฐอเมริกา

สหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมาย คว่ำบาตร รัสเซีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมาย คว่ำบาตร รัสเซีย อิหร่าน เกาหลีเหนือ

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายคว่ำบาตร 3 ชาติ – รัสเซียและอิหร่านออกมาตอบโต้

วานนี้ (26 ก.ค. 60) สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายใหม่ที่เพิ่มมาตรการคว่ำบาตร 3 ประเทศ ได้แก่ คือ “รัสเซีย อิหร่าน และเกาหลีเหนือ”  แม้ว่ามาตรการดังกล่าวประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะมีท่าทีไม่เห็นด้วยกับก็ตาม

โดยร่างกฎหมายใหม่ดังกล่าว ได้แรงสนับสนุนจากนักการเมืองทั้งพรรคเดโมแครต และพรรครีพับลิกันของนายทรัมป์ แต่ร่างกฎหมายจะต้องผ่านการเห็นชอบจากวุฒิสภา และให้ทรัมป์ลงนามรับรอง หรืออาจใช้สิทธิ์วีโต้

ทั้งนี้หลังจากข่าวได้เผยแพร่ออกไปทใำห้ “นายอับบาส อารักชี” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และผู้แทนเจรจานิวเคลียร์ระดับสูงของอิหร่าน กล่าวว่า ร่างกฎหมายนี้จะกระทบต่อข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านกับบรรดาชาติมหาอำนาจเมื่อปี 2558 และถือเป็นการกระทำที่ไม่เป็นมิตร

ด้าน “นายเซอร์เกร ยาบคอฟ” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า การกระทำของสหรัฐฯ จะไม่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น แต่จะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์แย่ลง

ทั้งนี้ทางการสหรัฐฯ ต้องการคว่ำบาตรรัสเซีย เพื่อตอบโต้กรณีผนวกดินแดนไครเมีย ในขณะที่สหรัฐฯ สอบสวนข้อกล่าวหาที่รัสเซียเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯรวมทั้งคว่ำบาตรอิหร่าน โดยกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้าย และต้องการลงโทษเกาหลีเหนือที่ยังเดินหน้าทดสอบขีปนาวุธ