ขีปนาวุธ ข่าวจีน ข่าวสดวันนี้ ข่าวอินเดีย สงครามจีน-อินเดีย

จีน-อินเดีย ยิงขีปนาวุธถล่มแถบหิมาลัย โชว์ศักยภาพ-ข่มขู่กัน

Home / ข่าวต่างประเทศ / จีน-อินเดีย ยิงขีปนาวุธถล่มแถบหิมาลัย โชว์ศักยภาพ-ข่มขู่กัน

กองทัพอากาศจีน ยิงขีปนาวุธไปยังยอดประละมะ บนที่ราบสูงของเทือกเขาหิมาลัย หลังอินเดียนำร่องจัดก่อน คาดแสดงศักยภาพหวังข่มขู่กันจากการเกิดข้อพิพาทชายแดน 

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานถึงความคืบหน้าเหตุการณ์ความตึงเครียดระหว่างจีน และอินเดียในเรื่องข้อพิพาทเรื่องดินแดน ภายหลังอินเดียได้มีการยิงปืนใหญ่เตือนกองทัพจีนที่อยู่ในพื้นที่ทิเบต ว่า ล่าสุดเมื่อเวลา 24:01น. ตามเวลาท้องถิ่นที่ทิเบต สื่อท้องถิ่นรายงานว่ากองทัพอากาศจีนได้ยิงขีปนาวุธไม่ทราบรุ่น จากฐานทัพลับแห่งหนึ่งในกรุงซีซาง ไปยังยอดประละมะ ซึ่งตั้งอยู่บนที่ราบสูงของเทิือกเขาหิมาลัย

ซึ่งสาเหตุที่จีนยิงขีปนาวุธไปยังพื้นที่ดังกล่าวนั้น เป็นเพราะเมื่อช่วงเวลา 23:00 น. ในวันเดียวกัน กองทัพเรืออินเดียยิงขีปนาวุธจากเรือรบในบริเวณทะเลอินเดีย ของอ่าวเบงกอล และมีรายงานว่าขีปนาวุธร่อนข้ามประเทศ ไปตกที่เชิงเขาประละมะเช่นกัน  อย่างไรก็ตามจากทั้ง 2 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่มีรายงานความเสียหายแต่ประการใด

ทั้งนี้นอกจากขีปนาวุธจากกองทัพอากาศของจีนแล้ว ก่อนหน้านี้ รถถัง Type-99A ของจีน ก็ได้ยิงตอบโต้อินเดียไปจำนวน 12 นัดเช่นกัน ในเขตพื้นที่ข้อพิพาทพรมแดนบนที่ราบสูงของเขตปกครองตนเองทิเบต ขณะที่การเสริมกำลังของจีนนั้น ขณะนี้รายงานเผยว่า กองทัพได้ลำเลียงยุทโธปกรณ์ทางทหารผ่านทางรถไฟ เพื่อมุ่งสู่พื้นที่ข้อพิพาทพรมแดนเขตปกครองตนเองทิเบตอย่างต่อเนื่อง