ขีปนาวุธ สงคราม เกาหลีเหนือ เกาะกวม

‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ขู่เล็งเป้าโจมตีเกาหลีเหนือ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘โดนัลด์ ทรัมป์’ ขู่เล็งเป้าโจมตีเกาหลีเหนือ

โดนัลด์ ทรัมป์ เผยกองทัพสหรัฐฯพร้อมจะเล็งเป้าและขึ้นลำกล้องเพื่อโจมตีเกาหลีเหนือ หากเกาหลีเหนือไม่ระมัดระวังการกระทำของตนเอง

บีบีซีรายงานว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯกล่าวว่ากองทัพสหรัฐฯพร้อมจะเล็งเป้าและขึ้นลำกล้องเพื่อโจมตีเกาหลีเหนือ ยกระดับวิวาทะเข้าใกล้จุดแตกหักอีกครั้งหนึ่ง ทวีตว่าขณะนี้กองทัพสหรัฐฯเตรียมทางแก้ไขปัญหาตามแนววทางของทหารไว้พร้อมทุกด้านแล้วคือการเล็งเป้าและขึ้นลำกล้องเพื่อโจมตีเกาหลีเหนือ ถ้าหากเกาหลีเหนือไม่ระมัดระวังการกระทำของตนเองให้รอบคอบ หวังว่านายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือคงจะเลือกใช้แนวทางอื่น

นายทรัมป์พูดเรื่องนี้หลังเกาหลีเหนือกล่าวหาเขาว่าผลักดันคาบสมุทรเกาหลีเข้าใกล้สู่สงครามนิวเคลียร์อยู่ทุกขณะ ระบุว่าเกาหลีเหนืออยู่ในขั้นเตรียมแผนระยะสุดท้ายเพื่อยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐฯบนเกาะกวมทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก ขณะเดียวกันสำนักงานความมั่นคงมาตุภูมิของเกาะกวมได้ออกมาตรการแนะนำชาวบ้านให้เตรียมรับมือกับเหตุโจมตีด้วยขีปนาวุธที่อาจจะมีขึ้น

รวมถึงการเตือนไม่ให้มองประกายไฟและลูกเพลิงจากขีปนาวุธเนื่องจากอาจจะทำให้ตาบอดได้ พร้อมทั้งแนะนำให้หมอบอยู่บนพื้นดินและหาจุดที่กำบังศีรษะ หากเห็นระเบิดอยู่ไกลๆอาจจะใช้เวลา 30 วินาทีหรือมากกว่านั้นที่จะพุ่งเข้าสู่เป้าหมาย คำเตือนของนายทรัมป์มีขึ้นไม่กี่ชม. หลังพล.อ.เจมส์ แมททิส รัฐนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่าสหรัฐฯหวังว่าทั้งสหรัฐฯและเกาหลีเหนือคงจะสามารถแก้ไขปัญหาวิกฤติโดยใช้แนวทางการทูต เพิ่มเติมว่าการทำสงครามย่อมจะเกิดความเสียหายร้ายแรง ขณะที่การเจรจาทางการทูตย่อมจะเกิดผลดีต่อทุกฝ่าย

ขอบคุณ จส.100