เจ้าชายวิลเลียม เจ้าชายแฮร์รี เจ้าหญิงไดอาน่า

รำลึก “เจ้าหญิงไดอาน่า” พระมารดาในความทรงจำ

Home / ข่าวต่างประเทศ, สกู๊ปข่าว / รำลึก “เจ้าหญิงไดอาน่า” พระมารดาในความทรงจำ

สารคดี “Diana, Our Mother: Her Life and Legacy” ที่ออกอากาศทางช่อง HBO ได้เผยให้เห็นความรัก ความผูกพัน และความทรงจำที่เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี ทรงมีต่อเจ้าหญิงไดอาน่า ผู้เป็นพระมารดา

โดยเจ้าชายทั้งสองตรัสว่า นี่จะเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายที่พระองค์จะเปิดเผยความรู้สึกที่มีต่อพระมารดาต่อสาธารณชน  เรามาชมบางส่วนของสารคดีชิ้นนี้กัน

เจ้าชายแฮร์รี เปิดเผยความรู้สึกที่พระองค์มีต่อพระมารดาในสารคดี “Diana, Our Mother: Her Life and Legacy” พระองค์ตรัสถึงพระมารดาในความทรงจำว่า ท่านเคยตรัสว่า ‘ลูกจะซุกซนแค่ไหนก็ได้ตามที่ลูกต้องการ แค่อย่าให้จับได้ก็แล้วกัน’ ท่านยังเป็นผู้ปกครองที่ซุกซนที่สุด ท่านเคยแอบมาดูพวกเราเล่นฟุตบอลและแอบเอาขนมหวานใส่ลงในถุงเท้าพวกเรา วันนั้นจึงต้องเดินกลับจากการแข่งฟุตบอลพร้อมกับขนมหวาน 5 ถุง ที่ยัดอยู่ในเสื้อ

“แอชลี เกตธิงส์” (Ashley Gething) ผู้กำกับสารคดีเรื่องนี้ บอกว่า การได้นั่งฟังเจ้าชายแฮร์รีและเจ้าชายวิลเลียมตรัสถึงความทรงจำในวัยเด็กที่มีถึงพระมารดา เป็นเรื่องราวที่มีชีวิตชีวา เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก เหมือนได้ฟังเรื่องราวของใครสักคนพูดถึงคนที่ตัวเองรัก และได้สูญเสียคนคนนั้นไปแล้ว เขาคิดว่าการระลึกถึงความทรงจำเหล่านั้นเป็นเรื่องยากสำหรับเจ้าชายทั้งสองพระองค์

ด้าน “นิค เคนต์” ผู้อำนวยการสร้างสารคดี บอกว่า เขารู้สึกประหลาดใจมากที่ทั้งสองพระองค์เปิดเผยอย่างมากในระหว่างการสัมภาษณ์ แต่นั่นคงเป็นเพราะเจ้าชายทั้งสองไตร่ตรองอย่างดีแล้วก่อนประธานการสัมภาษณ์ และผมคิดว่านี่จะเป็นครั้งสุดท้ายที่ทั้งสองพระองค์จะตรัสถึงพระมารดาต่อสาธารณชน

เกตธิงส์ ย้ำว่า นี่จะเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายที่พระองค์จะตรัสถึงพระมารดา และนี่ยิ่งทำให้เรารู้สึกพิเศษมากที่ได้เป็นประจักษ์พยานต่อเรื่องราวที่พระองค์เล่า เพื่อถ่ายทอดสู่ผู้คนอีกมาก

ในสารคดีชิ้นนี้ เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี ได้ทรงเปิดเผยอัลบั้มภาพเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ เจ้าชายวิลเลียมพูดถึงพระฉายาลักษณ์ที่พระมารดาทรงอุ้มพระองค์ และตรัสต่อเจ้าชายแฮร์รีว่า ‘ในรูปนี้ น้องยังอยู่ในท้องแม่’

เจ้าชายวิลเลียม ตรัสว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี การสิ้นพระชนม์ของพระมารดา พระองค์เห็นว่านี่เป็นเวลาเหมาะสมที่จะตรัสถึงพระมารดาในความทรงจำของพระองค์

“เคนต์” บอกว่า เขาคิดว่า เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รีทรงเห็นและรู้สึกถึงความกดดันของพระมารดา ที่ถูกสื่อรุกล้ำชีวิตส่วนตัว ซึ่งทำให้เจ้าหญิงไดอาน่าเจ็บปวดมาก จึงส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์อังกฤษกับสื่อด้วย เจ้าชายวิลเลียมตรัสในสารคดีว่า พระองค์ทรงมีความทรงจำต่อพระมารดาในแบบหนึ่ง ซึ่งต่างไปจากที่สื่อได้สื่อสาร เราต่างทำหน้าที่ต่างกันไป

และเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี การสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่า สารคดีชิ้นนี้ได้เปิดเผยเรื่องราวความสัมพันธ์อันงดงามของพระองค์ในฐานะพระมารดา ของเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ เจ้าชายวิลเลียม ทรงตรัสถึงพระมารดาว่า พระองค์รักพระมารดามาก และซาบซึ้งที่ความรักของท่านยังคงทำให้รู้สึกถึงอยู่เสมอ