ขีปนาวุธ ข่าวMono29 สงคราม สหรัฐอเมริกา เกาหลีเหนือ เกาะกวม

เจาะลึก! สหรัฐฯ-พันธมิตร สกัดขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

Home / ข่าวต่างประเทศ, สกู๊ปข่าว / เจาะลึก! สหรัฐฯ-พันธมิตร สกัดขีปนาวุธเกาหลีเหนือ

เจาะลึกแสนยานุภาพทางทหารของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรในการสกัดขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ หากโจมตีเกาะกวมตามคำขู่ก่อนหน้านี้

นี่คือภาพแอนิเมชั่นจำลองแผนการรับมือทางทหารของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรในเอเชีย หากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 4 ลูก โจมตีน่านน้ำใกล้เกาะกวมของสหรัฐฯ ในช่วงกลางเดือนสิงหาคม ตามที่เคยออกมาขู่ก่อนหน้านี้ โดยสหรัฐฯ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น มีระบบที่สามารถต่อต้านขีปนาวุธของเกาหลีเหนือหลายรูปแบบ รวมถึงระบบป้องกันและโจมตีขีปนาวุธเอจิส และ THAAD

หากเกาหลีเหนือเปิดฉากยิงขีปนาวุธ ระบบ THAAD ในเกาหลีใต้จะตามรอยขีปนาวุธด้วยเรดาร์ แต่จะไม่สามารถสกัดขีปนาวุธในระหว่างเคลื่อนที่ไปเกาะกวมได้ และขีปนาวุธดังกล่าวจะเคลื่อนผ่านเรือรบติดตั้งระบบเอจิสของญี่ปุ่นที่ประจำการในทะเลญี่ปุ่น

ขณะที่เรือรบติดตั้งระบบเอจิสของสหรัฐฯ ที่อยู่ทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิกมีโอกาสสกัดขีปนาวุธเกาหลีเหนือได้ดีที่สุด และยังมีด่านสุดท้าย คือ ระบบ THAAD ที่ติดตั้งบนเกาะกวม ซึ่งเคยทดสอบได้ผล แต่ยังไม่เคยยิงสกัดขีปนาวุธที่มุ่งโจมตีจริงๆ

นอกจากนี้ ยังต้องจับตา 2 เหตุการณ์สำคัญที่อาจมีการจุดชนวนความตึงเครียดขึ้นอีก นั่นคือ ในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 72 ปี การสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 และคาบสมุทรเกาหลีเป็นอิสระจากจักรวรรดิญี่ปุ่น ซึ่งอาจเป็นจังหวะที่ทำให้เกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ หรือดำเนินกิจกรรมด้านการทหาร และในวันที่ 21 สิงหาคม ที่จะมีการเริ่มต้นซ้อมรบร่วมประจำปีระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ซึ่งเกาหลีเหนือมองว่ามีเป้าหมายเพื่อรุกราน