ขีปนาวุธ ข่าวMono29 สงคราม สหรัฐอเมริกา เกาหลีเหนือ

‘เกาหลีเหนือ’ ชะลอแผนยิงขีปนาวุธโจมตีเกาะกวม

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘เกาหลีเหนือ’ ชะลอแผนยิงขีปนาวุธโจมตีเกาะกวม

ทางการเกาหลีเหนือปล่อยภาพผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ขณะกำลังหารือกับทหารระดับสูง เพื่อทบทวนแผนโจมตีเกาะกวมของสหรัฐฯ

สถานีโทรทัศน์ KRT ของทางการเกาหลีเหนือ เผยแพร่ภาพนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ขณะกำลังตรวจเยี่ยมหน่วยยุทธศาสตร์ของกองทัพ และทบทวนแผนการโจมตีเกาะกวมของสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือส่งสัญญาณชะลอแผนโจมตีที่เคยประกาศว่าจะดำเนินการในช่วงกลางเดือนนี้

โดยแผนที่ขนาดใหญ่ในภาพ แสดงให้เห็นเส้นทางการปล่อยขีปนาวุธจากเมืองซินโป ทางตะวันออกของเกาหลีเหนือ ที่ซึ่งมีเรือดำน้ำประจำการอยู่ ไปยังเกาะกวมของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก

ในภาพที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ นายคิม จอง-อึน นั่งอยู่ท่ามกลางนายทหารระดับสูง ซึ่งรวมถึง นายคิม จอง-ซิก ผู้รับผิดชอบการวิจัยในโครงการพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ นอกจากนี้ ภายในห้องประชุม ยังมีแผนที่สำหรับปฏิบัติการโจมตีอื่นๆ ติดอยู่บนผนังห้อง ซึ่งรวมถึงแผนที่ของเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

นายคิม จอง-อึน ระบุว่า เกาหลีเหนือจะดำเนินตามแผนการเดิม หากสหรัฐฯ ยังคงมีท่าทีคุกคามคาบสมุทรเกาหลีและพื้นที่โดยรอบ พร้อมทั้งกล่าวว่า ทางการสหรัฐฯ ควรจะไตร่ตรองอย่างมีเหตุผล และตัดสินใจอย่างเหมาะสม เพื่อไม่สร้างความอับอายให้กับประเทศ

สำหรับบรรยากาศบนเกาะกวมผ่อนคลายลงแล้วเมื่อวานนี้ หลังผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือส่งสัญญาณชะลอแผนการยิงขีปนาวุธโจมตีเกาะกวม

ด้านประธานาธิบดีมูน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ ระบุว่า การแก้ปัญหาโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือต้องใช้วิธีการที่สันติ และเขาได้ย้ำจุดยืนนี้ต่อสหรัฐฯ แล้ว พร้อมระบุว่า เกาหลีใต้จะเป็นผู้ตัดสินใจเรื่องมาตรการทางทหารบนคาบสมุทรเกาหลี โดยหากเกาหลีใต้ไม่ยินยอม ก็จะไม่มีชาติใดดำเนินการทางทหารได้

ขณะที่พลเอกโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ และพลเอกฟาง เฟิงฮุ่ย ผู้แทนคณะกรรมาธิการกลางด้านการทหารของจีน ได้ตกลงที่สื่อสารกันมากขึ้น โดยเฉพาะในประเด็นที่อ่อนไหว เช่น ปัญหาเกาหลีเหนือ