กลุ่มนิยมคนผิวขาว ข่าวMono29 สหรัฐอเมริกา เหยียดผิว โดนัลด์ ทรัมป์

3 ซีอีโอบริษัทใหญ่ลาออกจากคณะที่ปรึกษา ‘โดนัลด์ ทรัมป์’

Home / ข่าวต่างประเทศ / 3 ซีอีโอบริษัทใหญ่ลาออกจากคณะที่ปรึกษา ‘โดนัลด์ ทรัมป์’

ซีอีโอบริษัทใหญ่ 3 แห่งในสหรัฐฯ ประกาศลาออกจากคณะที่ปรึกษาของ ‘โดนัลด์ ทรัมป์’  ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เพื่อประท้วงการจัดการกับเหตุรุนแรงที่เกิดจากความเกลียดชังในรัฐเวอร์จิเนีย

นายไบรอัน คซานิค ซีอีโอบริษัทอินเทล คอร์ปผู้ผลิตฮาร์ตแวร์คอมพิวเตอร์ นายเคนเนธ เฟรเซอร์ ซีอีโอบริษัท เมิร์ค ผู้ผลิตยารายใหญ่ และนายเควิน แพลงค์ ซีอีโอบริษัทอันเดอร์ อาเมอร์ ผู้ผลิตเสื้อผ้าและเครื่องกีฬา ต่างประกาศลาออกจากสภาด้านการผลิตแห่งอเมริกัน ซึ่งเป็นคณะที่ปรึกษาที่ก่อตั้งขึ้นโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เพื่อประท้วงท่าทีที่ผู้นำสหรัฐฯ มีต่อกลุ่มนิยมคนผิวขาว หลังเกิดเหตุรุนแรงขึ้นในเมือง “ชาร์ลอตส์วิล” รัฐเวอร์จิเนีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ซีอีโอบริษัทอินเทล เป็นรายล่าสุดที่ประกาศลาออก โดยให้เหตุผลว่า เขาต้องการให้ผู้นำสหรัฐฯ สนใจถึงอันตรายจากความแตกแยกทางการเมือง ซึ่งเป็นสาเหตุที่นำไปสู่ปัญหาร้ายแรงอื่นๆ

ขณะที่ซีอีโอของบริษัทอันเดอร์ อาเมอร์ ก็ระบุในทวิตเตอร์ว่า เขายังคงมุ่งมั่นในเรื่องการพัฒนาศักยภาพด้านอุตสาหกรรมในสหรัฐฯ ต่อไป แต่บริษัทของเขาเกี่ยวข้องกับนวัตกรรมและกีฬา ไม่ใช่การเมือง

ส่วนซีอีโอบริษัท “เมิร์ค” ที่เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา ระบุว่า เขาต้องการแสดงจุดยืนเรื่องการต่อต้านกลุ่มคนที่ไม่ยอมรับแนวคิดของผู้อื่น และกลุ่มที่มีแนวคิดสุดโต่ง แต่หลังจากที่เขาทวีตข้อความดังกล่าวไม่นาน ผู้นำสหรัฐฯ ก็ออกมาโพสต์ตอบโต้ว่า การลาออกจากตำแหน่งครั้งนี้ คงจะช่วยให้นายเฟรเซอร์ มีเวลามากขึ้นในการคิดเรื่องลดราคายาที่แพงเกินควร

ขณะที่ประชาชนในเมือง “เดอร์แฮม” รัฐนอร์ธแคโรไลน่า ออกมารวมตัวกันโค่นรูปปั้น “โอลด์ โจ” หนึ่งในทหารของสมาพันธรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นรัฐทางใต้ที่มีแนวคิดสนับสนุนการค้าทาส โดยนับเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ หลังจากที่เกิดเหตุรุนแรงขึ้นในรัฐเวอร์จิเนีย ที่มีชนวนมาจากความขัดแย้งเรื่องการย้ายรูปปั้นของนายพลโรเบิร์ต เอ็ดเวิร์ด ลี ผู้นำสมาพันธรัฐอเมริกาฝ่ายใต้ นอกจากนี้ ยังมีการประท้วงเกิดขึ้นในหลายเมืองของสหรัฐฯ