ข่าวMono29 พายุฮาร์วีย์ พายุเฮอร์ริเคน สหรัฐอเมริกา

พายุ “ฮาร์วีย์” พัดเข้าถล่มรัฐเทกซัสของสหรัฐ

Home / ข่าวต่างประเทศ / พายุ “ฮาร์วีย์” พัดเข้าถล่มรัฐเทกซัสของสหรัฐ

พายุเฮอร์ริเคน “ฮาร์วีย์” พัดเข้าถล่มรัฐเทกซัส ของสหรัฐฯ ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำของวันศุกร์ที่ผ่านมา ก่อนจะอ่อนกำลังลงกลายเป็นพายุโซนร้อน ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวแล้ว 2 ราย

พายุเฮอร์ริเคน “ฮาร์วีย์” ซึ่งเป็นเฮอร์ริเคน ระดับ 4 ได้พัดเข้าถล่มรัฐเทกซัส ของสหรัฐฯ ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำของวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น นับเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดที่พัดเข้าถล่มรัฐนี้นับตั้งแต่ปี 2504 ก่อนที่จะอ่อนกำลังลงกลายเป็นพายุโซนร้อนในเวลาถัดมา

มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย โดยรายแรกเป็นผู้ชายที่อาศัยอยู่ในเมือง “ร็อกพอร์ต” ซึ่งเสียชีวิตในบ้านที่เกิดเหตุเพลิงไหม้เมื่อกลางดึกวันศุกร์ ส่วนรายที่ 2 คือหญิงชรา ที่พยายามจะขับรถฝ่าถนนในย่านทางตะวันตกของเมือง“ฮูสตัน” เมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ แต่ว่าไม่สำเร็จจึงทำให้เธอจมน้ำเสียชีวิต

ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยก็ได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจำนวนกว่า 1 พันคน ออกมาจากรถยนต์และบ้าน ที่ถูกน้ำท่วมในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐเทกซัส เมื่อวานนี้

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ คาดว่า พายุโซนร้อนฮาร์วีย์ จะค่อยๆ เคลื่อนที่ไปยังเมืองฮูสตัน อย่างช้าๆ โดยมีคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยในเมืองฮูสตันว่า ให้ประชาชนปีนขึ้นไปบนหลังคาบ้าน แทนที่จะหลบอยู่ในห้องใต้หลังคาพร้อมเตือนประชาชนอย่าอพยพออกจากบ้าน เนื่องจากถนนหลายสายถูกน้ำท่วมสูง

ส่วนที่ท่าอากาศยาน “วิลเลียม พี ฮอบบี้” ในเมืองฮูสตัน ก็ประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดในช่วงเช้าวานนี้ เนื่องจากมีน้ำท่วมขังในรันเวย์ ในขณะที่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ ก็ประกาศเตือนภัยน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่รอบๆ สนามบิน