ขีปนาวุธ ข่าวสดวันนี้ ข่าวเกาหลีเหนือ ญี่ปุ่น

เกาหลีเหนือ จัดหนัก ทดสอบยิงขีปนาวุธ ข้ามแผ่นดินญี่ปุ่น

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกาหลีเหนือ จัดหนัก ทดสอบยิงขีปนาวุธ ข้ามแผ่นดินญี่ปุ่น

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลางข้ามเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น ก่อนตกลงมหาสมุทรแปซิฟิก ด้าน ชินโซ อาเบะ สุดทนอัดถือเป็นการสร้างความตึงเครียดในภูมิภาค สั่งเตือนภัยฉุกเฉินทั่วภาคเหนือ

สำนักข่าว บีบีซี ได้รายงานว่า วันนี้ (29 ส.ค. 60) กองทัพเกาหลีเหนือได้มีการทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลางฮวาซอง-12  ข้ามข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่น บริเวณเกาะฮอกไกโด ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ก่อนจะตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยขีปนาวุธดังกล่าวทะยานไปเป็นระยะทางแนวราบทั้งสิ้น 2,700 กิโลเมตร และขึ้นสู่จุดสูงสุดจากพื้นดินที่ 550 กิโลเมตร

ทั้งนี้ แม้ว่าเหตุที่เกิดขึ้นจะไม่ก่อความเสียหาย แต่ทางญี่ปุ่นโดยเฉพาะ ชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีก็ได้ออกมาประณามการกระทำดังกล่าว ว่าเป็นภัยใหญ่หลวงที่ทำลายสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค อีกทั้งยังเป็นการคุกคามจากเกาหลีเหนืออย่างร้ายแรง แต่กระนั้นรัฐบาลจะทำทุกทางเพื่อปกป้องชีวิตและสวัสดิภาพของประชาชนชาวญี่ปุ่น

สำหรับการทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นบ่อยครั้งมากในช่วงที่ผ่านมา แต่การยิงขีปนาวุธครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปีที่ยิงข้ามดินแดนของญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อปี ปี 1998 และ 2009 เกาหลีเหนือ ก็เคยยิงขีปนาวุธข้ามดินแดนญี่ปุ่นมาแล้วเช่นกัน แต่ครั้งนั้นเป็นการอ้างยิงจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร ไม่ได้เป็นการยิงขีปนาวุธแต่อย่างใด