ข่าวMono29 ชายแดนอเมริกา สหรัฐอเมริกา เม็กซิโก

ผู้นำสหรัฐฯ ยืนยันเม็กซิโกต้องจ่ายค่ากำแพงกั้น

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผู้นำสหรัฐฯ ยืนยันเม็กซิโกต้องจ่ายค่ากำแพงกั้น

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวย้ำอีกครั้งว่า เม็กซิโกจำเป็นที่จะต้องจ่ายค่ากำแพงกั้นชายแดน ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง 

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดี “เซาลี นีนิสเตอ” ของฟินแลนด์ ในกรุงวอชิงตัน ดีซี ของสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นว่า เม็กซิโกจะต้องจ่ายค่าก่อสร้างกำแพงไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง แม้ว่าโครงการดังกล่าวจะได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ แต่ท้ายที่สุดแล้วเม็กซิโกก็จะต้องจ่ายอยู่ดี

ก่อนหน้านี้ นายทรัมป์ขู่ว่าจะปิดทำการหน่วยงานรัฐบาล ยกเว้นว่า รัฐสภาสหรัฐฯ จะสามารถหาเงินทุนสำหรับสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก และในครั้งนี้นั้น เขาก็หวังว่าจะไม่ต้องทำแบบที่เคยพูดไว้ แต่ก็กล่าวเพิ่มเติมว่า หากมันจำเป็นก็จะได้เห็นกันว่าเขาจะทำแบบที่พูดหรือไม่

นอกจากนี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังถือโอกาสนี้วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ หรือ “นาฟต้า” ว่าเป็นข้อตกลงที่การค้าที่แย่ที่สุดเท่าที่สหรัฐฯ เคยเข้าร่วมลงนาม

ผู้นำสหรัฐฯ เปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของผู้นำฟินแลนด์ เพื่อหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งสองฝ่าย ในขณะที่เรื่องอื่นๆ อาทิ ปัญหาก่อการร้าย ปัญหาในความไม่สงบในอัฟกานิสถาน ปัญหาความขัดแย้งกับรัสเซีย ก็อยู่ในหัวข้อที่หารือกันด้วย