ออง ซาน ซูจี ยกเลิกแผนเดินทางร่วมประชุมสมัชชา UN

Home / ข่าวต่างประเทศ / ออง ซาน ซูจี ยกเลิกแผนเดินทางร่วมประชุมสมัชชา UN

นาง ออง ซาน ซูจี ผู้นำเมียนมา ยกเลิกการเดินทางร่วมประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาติท่ามกลางกระแสวิจารณ์ไม่ปกป้องโรฮีนจา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นางออง ซาน ซูจี ผู้นำ ของเมียนมา ไม่เดินทางเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่จะมีการอภิปรายในสัปดาห์หน้า ขณะที่การวิจารณ์เกี่ยวกับความช่วยเหลือของผู้นำหญิงเมียนมาต่อชนกลุ่มน้อยโรฮีนจากำลังเป็นที่โด่งดัง

โดยชนกลุ่มน้อยโรฮีนจา ราว 370,000 คน ได้หลบหนีออกจากรัฐยะไข่ ไปยังบังคลาเทศ นับตั้งแต่ เกิดเหตุรุนแรงเมื่อปลายเดือนก่อน บ้านเรือนทุกหลังในหมู่บ้านถูกเผาวอด รัฐบาลเมียนมาถูกสหประชาชาติกล่าวหาว่ากำลังฆ่าล้างเผ่าพันธ์ ด้านกองทัพเมียนมากล่าวว่า กำลังต่อสู้กับกองกำลังโรฮีนจา และปฏิเสธรายงานที่ระบุเป้าหมายพลเรือน

โรฮีนจา เป็นชนกลุ่มน้อยมุสลิมในรัฐยะไข่ ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ ที่มีการปะทะกันมาอย่างยาวนาน และทางการเมียนมาเรียกชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ว่า เป็นแรงงานผิดกฎหมาย แม้อาศัยอยู่ในเมียนมา มารุ่นต่อรุ่นแต่ไม่ได้รับสิทธิพลเมืองของเมียนมา

อย่างไรก็ตามสภาความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ กำลังจะหารือเรื่องนี้ในวันนี้ด้วย ด้านนางอองซาน ซูจี ที่ได้รับการสนับสนุนจากตะวันตก กำลังถูกวิจารณ์ ในความล้มเหลวสำหรับการปกป้องชนกลุ่มน้อยกลุ่มนี้ ขณะที่โฆษกของนางซูจี ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อยุโรปว่า ปัจจุบันนางซูจีกำลังมีเรื่องเร่งด่วนที่ต้องรับมือ

ที่มา… INN