กล่าวสุนทรพจน์ ยูเอ็น สหประชาชาติ โดนัลด์ ทรัมป์

คำกล่าวสุนทรพจน์ช็อกโลก ! ของ ‘ทรัมป์’ ในที่ประชุมใหญ่ UN

Home / ข่าวต่างประเทศ / คำกล่าวสุนทรพจน์ช็อกโลก ! ของ ‘ทรัมป์’ ในที่ประชุมใหญ่ UN

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขู่ว่าจะทำลายเกาหลีเหนือให้สิ้นซาก หากจำเป็นต้องปกป้องประเทศและพันธมิตร ในระหว่างกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ หรือ UNGA เมื่อวานนี้ เป็นเวลา 41 นาที ซึ่งเป็นครั้งแรกหลังจากเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ โดยนายทรัมป์เรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ หรือ UN เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือ พร้อมกับเตือนว่า สหรัฐฯ จะทำลายเกาหลีเหนือให้สิ้นซาก หากว่าจำเป็นต้องทำเพื่อปกป้องประเทศและพันธมิตร

นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังเรียกนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือว่า มนุษย์จรวด หรือ “rocket man” อีกครั้ง หลังทวิตข้อความดังกล่าวก่อนหน้านี้ และระบุว่า โครงการนิวเคลียร์ของผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือ เป็นภารกิจฆ่าตัวตาย

ขณะเดียวกัน ผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งมีท่าทีไม่พอใจเกี่ยวกับข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ที่ลงนามโดยรัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีบารัก โอบาม่า ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ได้กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวในที่ประชุมเมื่อวานนี้ด้วย โดยเขาระบุว่า ขอพูดอย่างตรงไปตรงมาเลยว่า ข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านถือเป็นสิ่งที่น่าอายสำหรับสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน ออกมาระบุว่า สหรัฐฯ จะต้องจ่ายค่าตอบแทนที่สูงมาก หากนายทรัมป์ ฉีกข้อตกลงดังกล่าว

ผู้นำสหรัฐฯ ยังได้พูดถึงเรื่องวิกฤตในเวเนซุเอลา โดยระบุว่ารัฐบาลของเขามีแผนที่จะเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อรัฐบาลเวเนซุเอลาที่อยู่ภายใต้การนำของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร

นายทรัมป์ระบุว่า รัฐบาลเวเนซุเอล่าได้ทำให้ประเทศตัวเองที่ครั้งหนึ่งเคยเจริญรุ่งเรือง ตกต่ำลงจนเกือบจะล่มสลาย และผู้นำเผด็จการที่มีแนวคิดสังคมนิยมก็ได้สร้างความเจ็บปวดแก่ประชาชนของตัวเอง ด้วยการเสนอแนวคิดและอุดมการณ์ที่ล้มเหลว ซึ่งนำไปสู่ปัญหาความยากจนและทุกข์ยากที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ