อาหารคนและสัตว์ โปรตีน

ในอนาคต มนุษย์จะกินอากาศเป็นอาหาร ?

Home / ข่าวต่างประเทศ / ในอนาคต มนุษย์จะกินอากาศเป็นอาหาร ?

นักวิจัยเปิดเผยการคิดค้าเครื่องมือสกัดโปรตีนจากอากาศซึ่งสามารถนำมทำอาหารให้คนและสัตว์ได้

ทีมนักวิทยาศาสตร์ในฟินแลนด์ ได้คิดค้นเครื่องมือที่สามารถสกัดสารอาหารโปรตีนจากกระแสไฟฟ้าและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ ทีมนักวิจัยชาวฟินแลนด์ได้ค้นพบวิธีการสกัด “โปรตีนเซลล์เดี่ยว” ที่สามารถนำมาผลิตเป็นอาหารสำหรับทั้งมนุษย์และสัตว์ จากวิธีการและปัจจัยที่ไม่น่าเชื่อว่าจะใช้ในการผลิตเป็นอาหารได้ นั่นคือ “ไฟฟ้า” และ “ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์”

ผลงานวิจัยร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีลัพ-พีน-รัน-ต้า และศูนย์วิจัยเทคโนโลยี VTT แห่งฟินแลนด์ ระบุว่า นักวิจัยสามารถผลิตโปรตีนจากพลังงานทั้ง 2 อย่างได้สำเร็จ และกำลังหาทางพัฒนากระบวนการผลิตให้ได้ในปริมาณมากขึ้น เพื่อนำไปพัฒนาและทดลองผลิตเป็นอาหารสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับมนุษย์

ตอนนี้ นักวิจัยสามารถผลิตโปรตีนปริมาณ 1 กรัม ได้ในระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ โดยใช้ “เครื่องปฏิกรณ์โปรตีน” ที่มีขนาดพอๆ กับเครื่องทำกาแฟ

อันที่จริงแล้ว โปรตีนสามารถผลิตขึ้นได้ทุกที่ที่มีพลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ และในอนาคต เราก็จะสามารถโยกย้ายเครื่องมือไปยังสถานที่ใดก็ได้ เช่น พื้นที่ที่อยู่ในภาวะขาดแคลนอาหาร

“ยูฮา เป็กกา ปิตกาเน็น” หัวหน้านักวิจัยของศูนย์ VTT บอกว่า กระบวนการผลิตอาหารจากกระแสไฟฟ้า สามารถให้ประสิทธิภาพด้านพลังงานเกือบ 10 เท่า ซึ่งเทียบเท่ากับกระบวนการสังเคราะห์แสงของพืช และวิธีการนี้ก็สามารถใช้งานได้ทุกที่ โดยไม่ต้องระวังเรื่องอุณหภูมิ ความชื้น หรือประเภทของดิน // นอกจากนี้ ส่วนผสมที่ได้ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร โดยมีโปรตีนมากกว่า 50 เปอร์เซนต์ และคาร์โบไฮเดรต 25 เปอร์เซนต์ ส่วนที่เหลือคือไขมันและกรดนิวคลีอิก