จับตาเลือกตั้งเยอรมนี ชี้ชะตา แมร์เคิล เป็นนายกสมัยที่ 4

Home / ข่าวต่างประเทศ / จับตาเลือกตั้งเยอรมนี ชี้ชะตา แมร์เคิล เป็นนายกสมัยที่ 4

จับตาการเลือกตั้งในเยอรมนีวันที่ 24 ก.ย.นี้ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล จะได้นั่งเก้าอี้ผู้นำเป็นสมัยที่ 4 หรือไม่

โดยนโยบายผู้อพยพเป็นประเด็นชี้ขาดผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ ทั่วโลกต่างจับตาว่า นางอังเกล่า แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี จะชนะการเลือกตั้งทั่วไปในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อนั่งเก้าอี้ผู้นำประเทศเป็นสมัยที่ 4 หรือไม่ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับวิกฤติผู้อพยพตลอดการดำรงตำแหน่งสมัยปัจจุบัน

โดยประเด็นสำคัญที่จะชี้ชะตาผลการเลือกตั้งครั้งนี้ คือ นโยบายเรื่องผู้อพยพ ซึ่งทำให้มีผู้อพยพเข้าเยอรมนีกว่าล้านคน และตลอดการรณรงค์หาเสียง นางแมร์เคิลต้องรับมือกับกลุ่มผู้ประท้วงที่ต่อต้านนโยบายรับผู้อพยพของเธอ โดยเฉพาะในแคว้นบ้านเกิดของเธอทางตะวันออกของประเทศ

นางแมร์เคิล ผู้นำพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนแห่งเยอรมนี (CDU) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนสหภาพยุโรป มีท่าทีชัดเจนเกี่ยวกับการเปิดรับผู้อพยพ ซึ่งนโยบายนี้อาจทำให้ผู้สนับสนุนบางส่วนเปลี่ยนไปลงคะแนนเสียงให้กับพรรคอัลเทอร์เนทีฟฟอร์เยอรมนี ซึ่งเน้นความเป็นชาตินิยม

เมื่อปี 2558 นางแมร์เคิล กล่าวกับคนเยอรมันว่า พวกเขาควรภูมิใจที่ได้ต้อนรับผู้ลี้ภัยหลายแสนคน ซึ่งหนีสงครามและการถูกกดขี่มาจากตะวันออกกลาง แต่เมื่อถึงปลายปี จำนวนผู้ลี้ภัยที่เข้าสู่เยอรมนีอยู่ที่ 8 แสน 9 หมื่นคน ซึ่งหลายคนไม่ได้รับการตรวจสอบเพื่อระบุตัวตน และการรับผู้ลี้ภัยจำนวนมากกระทบต่อการดำรงชีวิตของคนท้องถิ่น

ผลการสำรวจโดยมูลนิธิเบอร์เทลส์แมนน์ที่เก็บสถิติในสัปดาห์นี้ ระบุว่า ชาวเยอรมันร้อยละ 63 เห็นว่า นางแมร์เคิลทำงานได้ดี ขณะที่ร้อยละ 59 เชื่อว่าทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว