ประท้วง สหรัฐฯ เกาหลีเหนือ

บานปลายหนัก ! ชาวเกาหลีเหนือลุกฮือครั้งใหญ่ ประท้วงต่อต้านสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / บานปลายหนัก ! ชาวเกาหลีเหนือลุกฮือครั้งใหญ่ ประท้วงต่อต้านสหรัฐฯ

ประชาชนชาวเกาหลีเหนือเป็นจำนวนมาก ออกมาประท้วงต่อต้านหลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศในที่ประชุมสหประชาชาติว่าจะทำลายเกาหลีเหนือให้สิ้นซาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประชาชนชาวเกาหลีเหนือ ออกมาเคลื่อนไหวประท้วงสหรัฐฯ โดยการรวมตัวกันพร้อมทั้งเดินขบวนครั้งใหญ่ ที่จัตุรัสคิมอิลซอง ในกรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ โดยผู้ชุมนุมต่างชูป้ายข้อความแสดงความเห็นต่อต้านอาณานิคมจากสหรัฐฯ

การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ระบุว่าจะทำลายเกาหลีเหนือให้สิ้นซาก ซึ่งต่อมารัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีเหนือได้ออกมาตอบโต้ว่า ทรัมป์ เป็นผู้ป่วยทางจิต และใช้ถ้อยคำรุนแรง ด่าว่าทรัมป์ว่าเป็นเพียงสุนัขเห่าหอน

ขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา หรือเพนตากอน แจ้งว่า ฝูงเครื่องบิน รุ่น B-1B ทิ้งระเบิด พร้อมเครื่องบินรบคุ้มกันของกองทัพสหรัฐ ทะยานขึ้นจากเกาะกวม ฐานทัพสำคัญของสหรัฐในทะเลแปซิฟิกเกาหลีเหนือข่มขู่จะยิงขีปนาวุธถล่ม และเครื่องบินรบ F-15C Eagle ที่บินขึ้นจากฐานทัพในโอกินาวาของญี่ปุ่น ไปเข้าไปใกล้ฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือมากที่สุด และเข้าเขตปลอดทหารขึ้นไปทางเหนือมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

อย่างไรก็ตาม ดานา ไวต์ โฆษกเพนตากอน กล่าวว่าภารกิจนี้เป็นการส่งสัญญาณของสหรัฐที่ชัดเจนไปยังเกาหลีเหนือ โดยแสดงให้เห็นว่าสหรัฐฯ มีความสามารถทางทหารที่จะเอาชนะภัยคุกคาม โครงการอาวุธของเกาหลีเหนือ เพื่อปกป้องสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร

ที่มา  www.reuters.com