ญี่ปุ่น ยุบสภา เลือกตั้ง

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นประกาศยุบสภาเลือกตั้งปีหน้า

Home / ข่าวต่างประเทศ / นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นประกาศยุบสภาเลือกตั้งปีหน้า

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นประกาศยุบสภา เพื่อปูทางสู่การเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรในเดือนหน้า ท่ามกลางความตึงเครียดเรื่องเกาหลีเหนือที่เพิ่มขึ้น

นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ระบุเมื่อวานนี้ว่า จะประกาศยุบสภาในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อปูทางสู่การจัดเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก่อนกำหนด ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 22 ตุลาคมนี้

คะแนนนิยมของรัฐบาลนายอาเบะเริ่มกระเตื้องขึ้น หลังกระแสโจมตีเรื่องที่เขาเอื้อประโยชน์ให้คนใกล้ชิดเริ่มจางหายไป ในช่วงปิดสมัยประชุมรัฐสภา 3 เดือน ขณะที่พรรคฝ่ายค้าน ซึ่งยังไม่ได้เตรียมพร้อมสำหรับเรื่องนี้มองว่า ยังไม่จำเป็นต้องจัดเลือกตั้งในเวลานี้

นักวิเคราะห์เชื่อว่า พรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP ของนายอาเบะจะยังคงครองเสียงข้างมากในสภาที่มี 475 ที่นั่ง แต่อาจเสียคะแนนเสียงบางส่วนที่มีอยู่ราว 2 ใน 3 ที่ผนึกกับพรรคร่วมรัฐบาล ได้แก่ พรรคโคเมอิ ซึ่งจะทำให้พรรคของนายอาเบะมีเสียงมากพอที่จะได้เป็นพรรครัฐบาลต่อ แต่นายอาะเบะจะต้องต่อสู้กับคู่แข่งจากในพรรค เพื่อรักษาตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

คะแนนนิยมพรรครัฐบาลร่วงลงสู่ระดับต่ำกว่าร้อยละ 30 เมื่อเดือนกรกฎาคม หลังจากที่มีการตั้งข้อกล่าวหาต่างๆ กรณีที่นายอาเบะช่วยให้เพื่อนของเขาได้รับใบอนุญาตให้เปิดวิทยาลัยสัตวแพทย์

ส่วนผลการสำรวจความเห็นของสื่อล่าสุด แสดงให้เห็นว่า คะแนนนิยมพรรครัฐบาลเริ่มกระเตื้องขึ้น และกลับสู่ระดับร้อยละ 50 ซึ่งเป็นผลจากการปิดประชุมรัฐสภา และการปรับคณะรัฐมนตรีเมื่อเดือนสิงหาคม

จุดเปลี่ยนที่สำคัญเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน หลังจากพรรค LDP พ่ายในศึกเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงโตเกียว ต่อนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ซึ่งเมื่อวานเพิ่งประกาศก่อตั้งพรรคการเมืองใหม่ที่ชื่อว่า พรรคแห่งความหวัง โดยเธอนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคเอง