สงคราม สหรัฐฯ เกาหลีเหนือ

เกาหลีเหนือแพร่คลิปจำลองโจมตียุทโธปกรณ์สหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกาหลีเหนือแพร่คลิปจำลองโจมตียุทโธปกรณ์สหรัฐฯ

เกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพวิดีโอชวนเชื่อ ที่แสดงให้เห็นว่าขีปนาวุธของเกาหลีเหนือโจมตียุทโธปกรณ์ของสหรัฐฯ ขณะที่เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และจีน ตอบโต้กรณีสงครามน้ำลายระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีเหนือที่อาจบานปลาย

สำนักข่าว DPRK ทูเดย์ ของเกาหลีเหนือ เผยแพร่ภาพวิดีโอชวนเชื่อที่แสดงให้เห็นว่า ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือโจมตียุทโธปกรณ์สำคัญของสหรัฐฯ ซึ่งมักใช้แสดงแสนยานุภาพในการต่อต้านเกาหลีเหนือ ทั้งเครื่องบินทิ้งระเบิด B1B และเรือพิฆาต USS คาร์ล วินสัน

นอกจากนี้ ในบางช่วงของวิดีโอยังมีภาพขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยืนกล่าวปราศรัยต่อหน้าเหล่าทหาร พร้อมกับคำบรรยายภาพว่า “ทรัมป์ ชายเสียสติ ที่พูดจาไร้สาระว่าจะโจมตีเกาหลีเหนือ ในโอกาสครบรอบ 70 ปีกองทัพอากาศสหรัฐฯ”

นับเป็นความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนืออีกครั้ง ต่อจากเรื่องที่นายรี ยอง โฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือ ออกมาระบุว่า ผู้นำสหรัฐฯ เป็นฝ่ายเริ่มประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือก่อน พร้อมกับอ้างสิทธิ์ในการยิงเครื่องบินทิ้งระเบิดสหรัฐฯ

นางซาร่าห์ แซนเดอร์ โฆษกทำเนียบขาว ออกมาตอบโต้ว่า สหรัฐฯ ไม่ได้เป็นฝ่ายประกาศสงคราม และข้อกล่าวหาดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไร้สาระ // ส่วนทางด้านนายเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า สหรัฐฯ พยายามใช้วิธีกดดันทางการทูตผ่านองค์การสหประชาชาติ หรือ UN เพื่อจัดการภัยคุกคามจากโครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

ด้านนางคัง คยอง ฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ ระบุว่า สิ่งที่เกาหลีเหนือกำลังทำ แสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะก่อเหตุยั่วยุเพิ่มเติม ขณะเดียวกันเธอก็ยืนยันว่า ยังคงเปิดกว้างที่จะแก้ไขปัญหาขัดแย้งด้วยการเจรจาทางการทูต

นายโยชิฮิเดะ สึกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ระบุว่า เรื่องที่เกาหลีเหนือกล่าวหาสหรัฐฯ ประกาศสงครามกับเกาหลีเหนือ ถือเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงทั้งในภูมิภาคและทั่วโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้

ขณะที่นายหลู่ คัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน ที่สนับสนุนให้เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือที่รุนแรงขึ้น ก็ออกมาระบุว่า จะไม่มีใครชนะจากสงครามที่คาบสมุทรเกาหลี ขณะเดียวกันก็กล่าวย้ำเรื่องที่ขอให้ทุกฝ่ายใช้วิธีการเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง