กำแพง กำแพงสหรัฐ-เม็กซิโก สหรัฐ เม็กซิโก

ต่างคนต่างอยู่ !! สหรัฐเริ่มสร้างกำแพงต้นแบบ กั้นพรมแดนเม็กซิโก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ต่างคนต่างอยู่ !! สหรัฐเริ่มสร้างกำแพงต้นแบบ กั้นพรมแดนเม็กซิโก

สำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนสหรัฐอเมริกาประกาศ การก่อสร้างต้นแบบกำแพง 8 แบบสำหรับใช้ในโครงการกั้นชายแดนเม็กซิโกแล้ว แผนการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนเม็กซิโก ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เริ่มมีความคืบหน้าอย่างชัดเจนแล้ว หลังบริษัทรับเหมาก่อสร้าง เริ่มลงมือก่อสร้างกำแพงต้นแบบ 8 แบบ

เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นและรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ร่วมกันวางกำลังอารักขาจำนวนมาก ในขณะที่คนงานเริ่มขุดเจาะพื้นดิน ที่เขตชุมชน “โอเทย์ เมซา” ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดผ่านเข้า-ออกระหว่างเมืองซานดิเอโกของสหรัฐ กับเมืองติฮัวนาของเม็กซิโก และคาดว่าต้นแบบกำแพงขนาดสูง 9 เมตร ยาว 9 เมตร จะแล้วเสร็จภายในเวลา 30 วัน

หนังสือพิมพ์ซานดิเอโก ยูเนียน ทริบูน รายงานว่า กำแพงต้นแบบ 4 แบบแรก จะสร้างจากคอนกรีต และอีก 4 แบบอื่นๆ จะสร้างจากวัสดุที่แตกต่างกัน โดยบริษัทผู้รับเหมา 6 แห่งจากทั่วสหรัฐ ได้รับคัดเลือกให้สร้างกำแพงต้นแบบดังกล่าว โดยมีการเสนอราคาเริ่มตั้งแต่ 3 แสน ถึง 5 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 10 ล้าน 2 แสน จนถึง 17 ล้านบาท

ซานดิเอโก ยูเนียน ทริบูน ยังรายงานว่า พื้นที่ก่อสร้างกำแพง ตั้งอยู่ห่างจากถนน “เอริโค่ เฟอร์มี่ ไดรฟ์” ไปทางตะวันออกราว 2.4 กิโลเมตร

ทั้งนี้ โครงการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนยังคงเดินหน้าต่อไป แม้สภาคองเกรสจะยังไม่อนุมัติงบประมาณกว่า 3 หมื่น 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 1 ล้าน 3 แสนล้านบาท สำหรับการก่อสร้างกำแพงจริง

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีทรัมป์ เคยพูดว่าจะสร้าง “กำแพงสวยขนาดใหญ่” กั้นระหว่าง 2 ประเทศ รวมถึงได้สัญญาไว้ในตอนหาเสียงว่า จะให้เม็กซิโกเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย และเคยเสนอว่า บางส่วนของกำแพงควรจะโปร่งใส เพื่อให้ประชาชนทางฝั่งสหรัฐฯ ไม่โดนถุงยาเสพติดที่มีคนโยนข้ามมาจากทางฝั่งเม็กซิโก และเสนอว่าให้ติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์บนกำแพงบางช่วงด้วย